Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 19 tháng 11 năm 2017

 Thông tin: Sinh hoạt khắp nơi
(01/01/2017 05:24 AM)
Chia sẻ tin:
Giáo họ Đức Mẹ mừng Lễ Bổn mạng: Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa
 
Chiều thứ Bảy 31.1.2016, ngày cuối năm mới Dương lịch, Giáo hội mừng Lễ Mẹ Thiên Chúa. Một ngày lễ vừa để kết thúc Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, vừa để “nối dài niềm hân hoan kính mừng mầu nhiệm Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa làm người.Lúc 17g00 cộng đoàn giáo xứ Hà Đông kiệu rước thánh tượng Đức Mẹ Thiên Chúa quanh khuôn viên nhà thờ giáo xứ với ý nguyện tôn vinh Đức Mẹ và cầu mong Mẹ phù hộ cho cộng đoàn giáo xứ và giáo họ Đức Mẹ nhân lễ bổn mạng năm mới 2017 được Bình An – Thánh Thiện. Trong Thánh lễ, cộng đoàn cũng hân hoan vui mừng một người con của giáo xứ, của giáo họ Đức Mẹ là thầy Gioan Baotixita Đào Văn Hải, O.P. - được thụ phong Phó tế gia nhập hàng giáo sĩ của Hội Thánh.Cha Chính xứ Hà Đông Gioan Baotixita Vũ Mạnh Hùng chủ tế Thánh lễ, cùng đồng tế với ngài có Cha Martinô Khiêm Ái - phó xứ; Cha giáo Giuse Nguyễn Cao Luật, O.P.; Quý Cha Giuse Tôn Khánh Duy, O.P.; Giuse Nguyễn Huy Hoàng, MSC; Phêrô Nguyễn Trọng Đường, SVD; Giuse Nguyễn Mạnh Cương, SVD; Giuse Phạm Quốc Tuấn – Chính xứ Bình Thái, người con thân yêu của giáo xứ, cùng đông đảo Hội đồng mục vụ, các  Đoàn thể và cộng đoàn giáo xứ cùng chung lời tạ ơn trong bầu khí đầm ấm thân thương hợp nhất.

Ngày đầu năm mới, ngày Quốc tế Hòa bình, Giáo hội hân hoan cử hành lễ Đức Maria rất thánh, Mẹ Thiên Chúa. Cả hai sự kiện này cùng diễn ra khi Giáo hội đang cử hành mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người, Ngài là Hoàng Tử Bình An, là hòa bình đích thực của nhân loại.Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban chính Con của Ngài sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria. Đức Maria đã được nâng lên địa vị là Mẹ Thiên Chúa và Giáo hội muốn đặt lễ hôm nay lên hàng đầu của năm tháng ngày giờ.Cha Giuse Tôn Khánh Duy, O.P chia sẻ với cộng đoàn trong Thánh lễ về “Một Thiên Chúa không áp đặt con người, nhưng luôn luôn mời gọi con người tự do trao tặng bản thân và cuộc đời mình để cộng tác với NGÀI trong công trình cứu độ; Một Đức tin của Mẹ Maria được kín múc từ trong dòng chảy đức tin của dân tộc và gia đình Mẹ; Và một Thiên Chúa đang đam mê con người. Ngài đã đến thế gian cách bình thường, trở nên một con người bình thường và một cuộc đời bình thường.Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng tạ ơn Thiên Chúa với Đức Mẹ, để qua đặc ân Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, xin Chúa giúp từng người đón nhận đức tin trong Giáo hội, đức tin trong gia đình và đức tin của cá nhân để xác tín rẳng Thiên Chúa luôn mời gọi tất cả mọi người đến với Ngài, cộng tác và làm cho công trình yêu thương, chương trình cứu độ của Ngài được thành toàn bằng chính những bổn phận, bằng chính những việc có thể dâng lên Chúa, có thể trao tặng cho tha nhân với tất cả trái tim và lòng nhiệt thành."

Audio Bài giảng Thánh lễ .mp4
 
Thánh lễ kết thúc, quý cha đã ghi hình lưu niệm với gia đình tân Phó tế và giáo họ Đức Mẹ. Mọi người ra về trong bình an và niềm vui ngày lễ Thánh Maria Mẹ Thiên Chúa cùng hân hoan đón mừng giao thừa năm mới 2017 trong bữa tiệc liên hoan với những tâm tình và niềm vui thiêng liêng, cũng như những lời chào chúc đầu năm của nhau, giữa những người con trong đại gia đình giáo  xứ ven đô miền đất Sài Thành.

NIÊN BIỂU LỄ ĐỨC MA-RI-A LÀ MẸ THIÊN CHÚA (1/1)
 
Đức Maria Mẹ Thiên Chúa là một đặc ân quan trọng nhất trong các đặc ân mà Thiên Chúa đã ban cho Mẹ và là tước hiệu được Hội Thánh sử dụng để ca tụng Đức Trinh Nữ Maria.

- Vào thế kỷ thứ V, Nestôriô đã công khai chống lại tước hiệu Mẹ Thiên Chúa này. Theo ông, Đức Maria chỉ được gọi là Mẹ Đức Giêsu Kitô, chứ không được gọi là Mẹ Thiên Chúa. Bấy giờ một cuộc tranh luận thần học lớn lao về mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể đã xảy ra trong Hội Thánh, nên vào năm 431 Công đồng Êphêsô đã được triệu tập dưới sự chủ toạ của thánh Cyrillô. Chính Công đồng này đã xác tín Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa như sau: “Nếu ai chối Đức Giêsu là Thiên Chúa, và bởi đó chối Đức Thánh nữ Đồng trinh Maria là Mẹ Thiên Chúa vì người đã sinh ra thân xác Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể, thì bị vạ tuyệt thông.” Từ đây tước hiệu Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa đã được Hội Thánh dùng để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria.

- Vào năm 1931, Đức Giáo hoàng Piô XI khi thiết lập lễ kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa đã tuyên bố như sau: “Tín điều Mẹ Thiên Chúa là một mạch nước mầu nhiệm vô tận, tuôn ra mọi đặc ân cho Đức Mẹ và nâng Người lên một địa vị cao sang tuyệt vời bên Thiên Chúa”.

- Đức Phaolô VI đã đặt lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa vào ngày 01.01 là ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Trong Tông huấn Marialis Cultus ngài đã viết: “Vì có sự trùng hợp giữa ngày 01 tháng Giêng với ngày thứ tám sau lễ Giáng Sinh nên ngày đó được đặt làm ngày cầu nguyện cho hoà bình thế giới, hầu thành quả của hoà bình có điều kiện phát sinh trong lòng nhiều người”.

- Công đồng Vatican II (1962-1965) trong Hiến chế Tín lý về Hội Thánh cũng đã khẳng định: "Từ muôn đời, Đức Trinh Nữ đã được tiền định làm Mẹ Thiên Chúa cùng một lúc với việc Nhập Thể của Ngôi Lời Thiên Chúa ... Đức Trinh Nữ nhờ ơn huệ và vai trò làm Mẹ Thiên Chúa, Mẹ được hợp nhất với Con Mẹ là Đấng Cứu Chuộc và hiệp nhất với Giáo Hội. Mẹ Thiên Chúa là mẫu mực của Giáo hội trên bình diện đức tin, đức ái và hoàn toàn hiệp nhất với Chúa Kitô".

Flickr xem album hình ảnh
 
BTT. Gx. Hà Đông

 Trở về
Các bài viết khác: