Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 18 tháng 11 năm 2017

 Thông tin: Sinh hoạt khắp nơi
(08/04/2017 23:04 PM)
Chia sẻ tin:
GX. HÀ ĐÔNG: THÁNH LỄ LÁ KHAI MẠC TUẦN THÁNH 2017

Ngày Chúa Nhật 9/4/2017, toàn thể Giáo hội Công giáo khai mạc Tuần Thánh với việc cử hành Lễ Lá, kỷ niệm Chúa Giêsu vào Thành Thánh Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua của người Do Thái, và tại đây Người đã bị bắt, chịu xét xử bởi hai toà án – một của người Do Thái và một của lực lượng Rôma chiếm đóng – và bị đóng đinh vào Thập giá.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Đây là tuần lễ cao điểm trong Năm Phụng vụ, kết thúc Mùa Chay, vì thế, mọi tín hữu Công giáo dành thời giờ, tâm trí cho việc tham dự các nghi lễ thánh được cử hành trong tuần và được bắt đầu với Chúa Nhật Lễ Lá.

Trong hình ảnh có thể có: 10 người

Vào lúc 5g00 sáng Chúa nhật cùng ngày, giáo xứ Hà Đông đã cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh.

Trước Thánh lễ, cộng đoàn giáo xứ tập trung tại “Núi Đá Lòng Thương xót” để cử hành nghi thức làm phép lá do Cha Sở Gioan Baotixita chủ sự. Sau khi nghe bài Tin mừng do cha Martino – phó xứ tuyên đọc, cộng đoàn đã hiểu rõ ý nghĩa việc Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem được đông đảo người dân đón chào một cách đáng kính, để cho thấy cuộc khải hoàn rước lá của Chúa Giêsu là một dấu chỉ của chiến thắng vinh quang chung cuộc.

Cha chủ sự mời gọi cộng đoàn rước lá qua việc mỗi người cầm lá trên tay tiến vào nhà thờ để gợi lại việc Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem với tư cách là Đấng Mêsia, như sách Giacaria đoạn 9,9-10 đã tiên báo, Người đã muốn làm như thế trước khi chịu nạn, đã chiếu rọi vào cuộc khổ nạn một ánh sáng báo trước cuộc toàn thắng của Người. Khi lặp lại những tiếng hoan hô của dân Do Thái ngày xưa, cộng đoàn Kitô hữu tuyên xưng niềm tin vào Chúa Kitô. Theo sau cây thập giá và cha chủ sự, dân Thiên Chúa long trọng tiến vào nhà thờ, nơi họ sẽ dâng lại lễ tế giao hòa với Thiên Chúa (lời nguyện tiến lễ). Nhưng khi đi rước, họ nói lên niềm hy vọng vì biết rằng khi lên trời, Chúa Giêsu đã mở cửa thành Giêrusalem thiên quốc cho họ, và giờ đây họ đang tiến về nơi đó.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng và đám cưới

Việc kiệu lá cũng cho thấy rõ ý nghĩa đích thực của đau khổ và thập giá. Tương tự trong sự kiện “biến hình” trên núi Tabor: Chúa Giêsu cho ba Tông đồ thoáng thấy vinh quang thần tính. Khi xuống núi, Ngài ra lệnh cho ba Tông đồ phải bảo mật cho đến khi Con Người sống lại từ cõi chết, nghĩa là cho đến khi ý nghĩa của biến cố được tỏ bày. Cũng chính ba Tông đồ thân tín chứng kiến cơn hấp hối của Chúa ở vườn Cây Dầu. Sau Phục sinh, Chúa Kitô cũng giải thích cho hai môn đệ trên đường Emmaus: “Đức Kitô không phải chịu đau khổ như thế rồi mới vào vinh quang của Người sao?” (Năm A, Mt 21,1-11).

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Audio Thánh lễ và bài giảng .mp4
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và trong nhà
Thánh lễ đã được cử hành cách trang trọng, tôn nghiêm và sốt sắng. Cộng đoàn tham dự đã được hoà trong tâm tình của người dân thành Giêrusalem xưa kia, hoan hỷ cầm lá nghênh đón Chúa Kitô. Đồng thời, theo Chúa Giêsu trên con đường thập giá và xác tín rằng, có Chúa cùng đồng hành, Ngài luôn thấu hiểu nâng đỡ, Ngài chia sẻ những khó khăn, thử thách, đau khổ với cộng đoàn trên hành trình theo Ngài. Nếu can đảm cùng chịu đau khổ và đóng đinh cùng Ngài, hết thảy sẽ được hạnh phúc và vinh quang phục sinh với Ngài.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 15 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

BTT. Gx. Hà Đông
 Trở về
Các bài viết khác: