Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 18 tháng 11 năm 2017

 MỤC VỤ TRUYỀN GIÁO
(16/10/2017 19:47 PM)
Chia sẻ tin:
Sứ vụ Truyền Giáo trong Lòng Đức Tin Kitô giáo

Dưới đây là Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền Giáo 2017 do dịch giả Phaolô Phạm Xuân Khôi, được cử hành vào Chúa Nhật, ngày 22 tháng 10. Sứ điệp của Đức Thánh Cha được Tòa Thánh phát hành vào Chúa Nhật, mùng 4 tháng 6 2017.

http://diocesemontreal.org/tl_files/actualite/manchettes/2017-10/dimanche-missionnaire-mondail.jpg

Anh chị em thân mến,

Một lần nữa trong năm nay, Ngày Thế giới Truyền Giáo tụ tập chúng ta lại chung quanh con người của Chúa Giêsu, "Đấng loan báo Tin Mừng tiên khởi và vĩ đại nhất" (Phaolô VI, Evangelii Nuntiandi, 7), Đấng tiếp tục sai chúng ta đi loan báo Tin Mừng về tình yêu của Chúa Cha trong quyền năng của Chúa Thánh Thần. Ngày hôm nay mời gọi chúng ta suy nghĩ lại về việc truyền giáo trong lòng đức tin Kitô giáo. Hội Thánh tự bản chất là truyền giáo; nếu không, thì Hội Thánh không còn là Hội Thánh của Đức Kitô nữa, mà là một trong nhiều nhóm người cuối cùng chỉ phục vụ mục đích riêng của họ và qua đi. Vì thế, điều quan trọng là chúng ta tự đặt ra cho mình những câu hỏi về căn tính Kitô giáo của mình và trách nhiệm của mình như các tín hữu trong một thế giới bị đánh dấu bởi sự nhầm lẫn, thất vọng và thất bại, cùng bị xâu xé bởi các cuộc chiến tương tàn, là các cuộc chiến bất công nhắm đến những người vô tội. Căn bản của sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì? Trọng tâm của sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì? Những tiếp cận thiết yếu mà chúng ta cần phải thực hiện trong việc thi hành sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì?

Sứ vụ truyền giáo và quyền năng biến đổi của Tin Mừng của Đức Kitô, là Đường, Sự Thật và Sự Sống

1. Sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh, nhắm đến tất cả mọi người nam nữ có thiện tâm, được dựa trên quyền năng biến đổi của Phúc Âm. Phúc Âm là Tin Mừng tràn đầy niềm vui hay lây, vì nó chứa đựng và ban tặng sự sống mới: sự sống của Đức Kitô Phục Sinh là Đấng, qua việc ban Thần Khí ban sự sống, trở nên cho chúng ta Con Đường, Sự Thật và Sự Sống (x. Ga 14:6). Người là Con Đường mời gọi chúng ta đi theo Người một cách tự tin và can đảm. Khi đi theo Chúa Giêsu như Con Đường của mình, chúng ta cảm nghiệm được Sự Thật và nhận được Sự Sống của Người, đó là sự hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa Cha trong quyền năng của Chúa Thánh Thần. Sư sống ấy giải thoát chúng ta khỏi mọi loại ích kỷ, và là nguồn mạch của sự sáng tạo trong tình yêu.

2. Thiên Chúa Cha mong muốn cuộc đời của các con cái Ngài được biến đổi, một sự biến đổi được thể hiện trong việc thờ phượng trong Thần Khí và Chân Lý (x. Ga 4: 23-24), bằng một đời sống được Chúa Thánh Thần hướng dẫn trong việc noi gương Chúa Giêsu, là Chúa Con, đến vinh quang của Chúa Cha. "Vinh quang của Thiên Chúa là con người sống động" (Irenaeus, Adversus Haereses IV, 20, 7). Việc rao giảng Tin Mừng như thế trở thành một lời sống động và hiệu quả để hoàn thành điều nó công bố (x. Is 55: 10-11): Chúa Giêsu Kitô, Đấng luôn nhập thể trong mọi hoàn cảnh của nhân loại (x. Ga 1:14).

Sứ vụ truyền giáo và thời gian (kairos) của Đức Kitô

3. Như vậy, sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh không phải là truyền bá một chủ nghĩa tôn giáo, lại càng không phải là đề nghị một giáo huấn đạo đức cao quý. Đã có nhiều phong trào trên khắp thế giới đang gây hứng khởi cho những lý tưởng cao quý hay những cách sống một cuộc đời đầy ý nghĩa rồi. Qua sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh, chính Chúa Giêsu Kitô tiếp tục Phúc Âm hóa và hành động; như thế, sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh hiện tại hóa trong lịch sử kairos, thời gian thuận lợi của ơn cứu rỗi. Qua việc công bố Tin Mừng, Chúa Giêsu Phục Sinh trở thành con người đương thời của chúng ta, ngõ hầu những ai đón nhận Người bằng đức tin và tình yêu có thể cảm nghiệm được quyền năng biến đổi của Thần Khí của Người, là Đấng làm cho nhân loại và thụ tạo sinh hoa trái, thậm chí như mưa làm cho đất ra hoa trái. "Sự Phục Sinh của Người không phải là một biến cố trong quá khứ; nó chứa đựng một sức mạnh sống còn đã thâm nhuần thế giới này. Nơi mà mọi sự dường như đã chết, các dấu chỉ phục sinh bỗng dưng mọc lên. Đó là một sức mạnh không thể chống cự được "(Evangelii Gaudium, 276).

4. Chúng ta không bao giờ được quên rằng "làm Kitô hữu không phải là kết quả của một lựa chọn đạo đức hay một ý tưởng cao quý, mà là một cuộc gặp gỡ với một biến cố, một Con Người, Đấng đem lại cho cuộc đời một chân trời mới và một hướng đi quyết định" (Bênêđictô XVI, Deus Caritas Est, 1). Tin Mừng là một Con Người, Đấng tiếp tục tự hiến và liên tục mời gọi những ai tiếp nhận Người bằng đức tin khiêm tốn và sùng kính để chia sẻ sự sống của Người bằng cách thông phần cách hiệu quả vào Mầu Nhiệm Vượt Qua của Cái Chết và Phục Sinh của Người.

Qua Bí Tích Rửa Tội, Tin Mừng trở nên nguồn mạch của đời sống mới, được giải thoát khỏi ách thống trị tội lỗi, được Chúa Thánh Thần soi sáng và biến đổi. Qua Bí Tích Thêm Sức, Tin Mừng trở thành một sự xức dầu củng cố, nhờ cùng một Thần Khí, Tin Mừng vạch ra các phương pháp và chiến thuật mới để làm nhân chứng và đồng hành. Qua Bí Tích Thánh Thể, Tin Mừng trở thành lương thực cho đời sống mới, "một thuốc trường sinh" (Ignatius of Antioch, Ad Ephesios, 20, 2).

5. Thế giới rất cần Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô. Qua Hội Thánh, Đức Kitô tiếp tục sứ vụ của Người như người Samaritanô tốt lành, chăm sóc các vết thương rỉ máu của nhân loại, và như Người Mục Tử Nhân Từ, không ngừng tìm kiếm những kẻ lang thang dọc theo các nẻo đường quanh co chẳng dẫn đến đâu. Cảm tạ Thiên Chúa, nhiều kinh nghiệm quan trọng tiếp tục làm chứng về quyền năng biến đổi của Tin Mừng. Tôi nghĩ đến cử chỉ của một học sinh ở Dinka, người đã hy sinh mạng sống để bảo vệ một học sinh sắp bị bộ lạc thù nghịch Nuer tàn sát. Tôi nghĩ đến buổi cử hành Thánh Lễ ở Kitgum, bắc Uganda, nơi mà, sau những vụ tàn sát hung bạo bởi một nhóm loạn quân, một vị thừa sai đã làm cho dân chúng lặp lại lời của Chúa Giêsu trên thập giá: "Ôi Thiên Chúa của con, ôi Thiên Chúa của con, sao Ngài nỡ bỏ con?" Như một cách diễn tả tiếng khóc than tuyệt vọng của các anh chị em của Chúa Chịu Đóng Đinh. Với dân chúng, buổi cử hành Thánh Lễ ấy là một nguồn an ủi và can đảm khôn lường. Chúng ta cũng có thể nghĩ đến vô số chứng từ về việc Tin Mừng giúp người ta vượt qua sự hẹp hòi, xung đột, kỳ thị chủng tộc, chủ nghĩa bộ lạc, cùng cổ võ ở khắp mọi nơi, và giữa tất cả mọi người, sự hòa giải, tình huynh đệ và chia sẻ cho nhau như thế nào.

Sứ vụ truyền giáo linh hứng cho một linh đạo liên tục xuất hành, hành hương và lưu đày

6. Sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh được sinh động hóa bởi một linh đạo liên tục xuất hành. Chúng ta được thách thức "đi ra khỏi vùng an toàn của mình để đến tất cả các vùng ngoại vi đang cần ánh sáng Tin Mừng" (EG, 20). Sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh thúc đẩy chúng ta thực hiện một cuộc hành hương thường xuyên qua khắp những hoang địa khác nhau của cuộc sống nhờ các kinh nghiệm khác nhau về sự đói khát chân lý và công lý. Sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh gợi hứng cho một cảm giác về cuộc lưu đầy không ngừng, để làm cho chúng ta ý thức, trong cơn khao khát sự vô hạn của mình rằng chúng ta đang đi trong một cuộc hành trình lưu vong hướng về ngôi nhà cuối cùng của mình, lửng lơ giữa tình trạng "đã" và "chưa" của Nước Trời.

7. Sứ vụ truyền giáo nhắc nhở cho Hội Thánh rằng Hội Thánh không phải là cùng đích cho chính mình, mà là công cụ khiêm tốn và trung gian của Nước Trời. Một Hội Thánh quy chiếu về chính mình, một Hội Thánh hài lòng với những thành công trần thế, thì không phải là Hội Thánh của Đức Kitô, thân thể bị đóng đinh và vinh hiển của Người. Đó là lý do tại sao chúng ta nên thích "một Hội Thánh bị bầm dập, đau đớn và dơ bẩn bởi vì nó đang ở ngoài đường, chứ không phải một Hội Thánh bệnh hoạn vì bị giam hãm và ràng buộc bởi sự an toàn của mình" (ibid., 49).

Người trẻ, niềm hy vọng của sứ vụ truyền giáo

8. Người trẻ là niềm hy vọng của sứ vụ truyền giáo. Con Người của Chúa Giêsu Kitô và Tin Mừng mà Người công bố tiếp tục thu hút nhiều người trẻ. Họ tìm cách hiến thân phục vụ nhân loại với lòng can đảm và nhiệt tâm. "Có nhiều người trẻ đang cung cấp sự đoàn kết của họ chống lại các sự dữ của thế gian và tham gia các hình thức khác nhau của đấu tranh và hoạt động tình nguyện…. Đẹp thay khi thấy rằng các người trẻ đang là ‘những người rao giảng ngoài đường’, vui sướng đem Chúa Giêsu ra mọi nẻo đường, mọi quảng trường của thành phố, đến mọi ngóc ngách của trái đất!" (ibid., 106). Đại hội Thường kỳ của Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp đến sẽ được tổ chức vào năm 2018 với chủ đề Người Trẻ, Đức Tin và việc Phân Định Ơn Gọi, đại diện cho một cơ hội được quan phòng để giúp người trẻ tham gia vào trách nhiệm truyền giáo chung, là điều cần đến trí tưởng tượng và óc sáng tạo phong phú của các em.

Việc Phục vụ của Các Hiệp Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

9. Các Hiệp Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo là một phương tiện quý giá đánh thức trong mọi cộng đồng Kitô hữu một ước ao vượt qua các giới hạn và sự an ninh của mình để rao giảng Tin Mừng cho tất cả mọi người. Trong số đó, nhờ một linh đạo truyền giáo sâu xa, được nuôi dưỡng hằng ngày, và liên tục cam kết nâng cao ý thức và nhiệt tâm truyền giáo, các người trẻ, người lớn, gia đình, linh mục, giám mục và tu sĩ nam nữ làm việc để phát triển một lòng (tâm hồn) truyền giáo trong mọi người. Ngày Thế Giới Truyền Giáo, được Hiệp hội Truyền Bá Đức tin cổ võ, là một cơ hội tốt để giúp cho lòng truyền giáo của cộng đồng Kitô hữu tham gia vào việc cầu nguyện, làm chứng bằng đời sống và sự hiệp thông của cải, ngõ hầu đáp ứng nhu cầu rộng lớn và cấp bách của việc Phúc Âm hóa.

Thực hiện sứ vụ truyền giáo của chúng ta cùng với Mẹ Maria, Mẹ của việc Phúc Âm hóa

10. Anh chị em thân mến, trong việc thực thi sứ vụ truyền giáo của chúng ta, chúng ta hãy rút cảm hứng từ Mẹ Maria, Mẹ của việc Phúc Âm hóa. Được Thần Khí thúc đẩy, Mẹ đã đón nhận Lời Chúa ở tận đáy đức tin khiêm tốn của Mẹ. Nguyện xin Mẹ Đồng Trinh giúp chúng con nói lên lời "xin vâng" của chính mình, ý thức về nhu cầu cấp bách để làm Tin Mừng của Chúa Giêsu vang lên trong thời đại của chúng con. Xin Mẹ giúp chúng con có lòng nhiệt thành mới trong việc mang đến cho tất cả mọi người Tin Mừng về sự sống, là sự sống đã chiến thắng sự chết. Xin Mẹ cầu bầu cho chúng con để chúng con có thể có được sự táo bạo thánh thiện cần thiết để khám phá ra những cách thức mới ngõ hầu mang lại ơn cứu độ cho mọi người nam nữ.

Từ Vatican, ngày 4 tháng 6 năm 2017

Nghi lễ của Lễ Hiện Xuống


+ Phanxicô

HỌC HỎI 
SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN GIÁO 2017
CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ
 
Chủ đề:  “Truyền Giáo là tâm điểm của Đức Tin Kitô giáo”
 
Dẫn nhập
 
Ngày Khánh Nhật Truyền giáo năm nay đặt trọng tâm vào chủ đề “Truyền giáo là tâm điểm của Đức Tin Kitô giáo”. Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta suy tư về ba câu hỏi sau đây để sống Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo năm 2017:
 
1. Nền tảng của việc Truyền giáo là gì?
2. Đâu là tâm điểm của việc Truyền giáo?
3. Cần có những bước tiếp cận cơ bản nào để thực hiện sứ mạng của chúng ta? 
 
Dưới đây là dàn bài tổng quát có thể giúp chúng ta hiểu suy tư của Đức Thánh Cha dựa theo 10 số trong toàn bộ Sứ điệp Ngày Khánh Nhật Truyền giáo Thế giới 2017 gửi cho Cộng đoàn Dân Chúa.
 
I. NỀN TẢNG CỦA VIỆC TRUYỀN GIÁO

   1. Tin Mừng là gì? (số 1)
   2. Tin mừng biến đổi người truyền giáo (số 1) 
   3. Thờ phượng trong chân lý và sự thật (số 2)
 
II. TÂM ĐIỂM CỦA VIỆC TRUYỀN GIÁO

   1.   Làm cho thời của Đức Giêsu hiện diện trong lịch sử (số 3)
   2.   Gặp gỡ mật thiết với Đức Giêsu (số 4)
   3.   Sống tinh thần người mục tử nhân lành (số 5)
 
III. NHỮNG CÁCH TIẾP CẬN CƠ BẢN ĐỂ TRUYỀN GIÁO

   1. Giáo Hội liên tục lên đường (số 6)
   2. Giáo Hội là dụng cụ và trung gian của Nước Trời (số 7)
   3. Giới trẻ - hy vọng của truyền giáo (số 8)
   4. Các Hội Giáo Hoàng Truyền giáo (số 9)
 
Kết luận: Cảm hứng tinh thần của Đức Maria (số 10)
 
Với dàn ý trên, chúng ta cùng học hỏi một số điểm quan trọng về đề tài trên mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã khơi lên cho mọi người trên toàn thế giới.
 
- SỐ 1 -

Câu 1: Đức Thánh Cha nói Tin Mừng là gì ?

Trả lời: Đức Thánh Cha nói Tin Mừng là tin vui chứa đầy niềm vui và có sức lan toả, vì nó chứa đựng và ban tặng sự sống mới, đó là sự sống của Đức Kitô Phục sinh, Đấng là Đường, là Sự thật và là Sự sống (x. Ga 14, 6).

Câu 2: Đi theo Đức Giêsu là Đường, chúng ta sẽ trải nghiệm điều gì?

Trả lời: Đi theo Đức Giêsu là Đường, chúng ta sẽ trải nghiệm Sự Thật và lãnh nhận Sự Sống của Người, nghĩa là có sự kết hợp trọn vẹn với Chúa Cha trong quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Câu 3: Sự sống ấy có ý nghĩa gì?

Trả lời: Sự sống ấy giải thoát chúng ta khỏi mọi ích kỷ và là nguồn sáng tạo trong tình yêu.
 
- SỐ 2 -

Câu 4: Thiên Chúa Cha ước muốn điều gì nơi con cái của Ngài?

Trả lời: Thiên Chúa Cha ước muốn cho con cái của Ngài có sự biến đổi này, một sự biến đổi được biểu lộ bằng việc thờ phượng trong thần khí và sự thật nhờ sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần như Đức Giêsu đã làm để tôn vinh Chúa Cha.
 
- SỐ 3  -

Câu 5: Theo Đức Thánh Cha, sứ mạng của Hội Thánh nhằm mục đích gì?

Trả lời: Sứ mạng của Hội Thánh không nhằm mục đích truyền bá một ý thức hệ tôn giáo hoặc giới thiệu một học thuyết luân lý xa vời, nhưng là làm cho thời của Đức Giêsu hiện diện trong lịch sử của chúng ta.

Câu 6:  Khi công bố Tin Mừng, Đức Giêsu phục sinh trở thành người nào ? Điều đó có lợi ích gì cho ta?

Trả lời: Khi công bố Tin Mừng, Đức Giêsu phục sinh trở thành người đương thời của chúng ta, để những ai đón nhận Người với đức tin và đức mến, có thể trải nghiệm sức mạnh biến đổi của Thần Khí Người.
 
- SỐ 4  -

Câu 6: Đức Thánh Cha Phanxicô nói chúng ta đừng quên điều gì?

Trả lời: Đức Thánh Cha nói chúng ta đừng quên "là một Kitô hữu không do kết quả lựa chọn đạo đức hay một ý tưởng cao siêu, mà là một sự gặp gỡ với một biến cố, một Con Người, Đấng trao tặng cho sự sống một chân trời mới và một hướng đi dứt khoát" (Bênêđíctô XVI).

Câu 7: Theo Đức Thánh Cha Tin Mừng ở đây là ai?

Trả lời: Tin Mừng là một Người luôn trao hiến mình và mời gọi những ai đón nhận Người với đức tin khiêm tốn và thành kính chia sẻ sự sống của Ngài bằng việc tham dự hữu hiệu vào mầu nhiệm vượt qua của cái chết và sự phục sinh của Người.

Câu 8: Bí tích Thanh Tẩy, Thêm Sức và Thánh Thể giúp ích gì cho đời sống của chúng ta?

Trả lời: Bí tích Thanh Tẩy tạo cho ta nguồn sống mới, giúp khử trừ tội lỗi và biến đổi ta nhờ Thánh Thần. Bí tích Thêm Sức gia tăng sức mạnh để ta vạch ra cách thức và kế hoạch mới nhờ Thánh Thần. Bí tích Thánh Thể trở thành lương thực cho sự sống mới cho chúng ta.
 
- SỐ 5  -

Câu 9: Đức Thánh Cha nói Tin Mừng biến đổi con người như thế nào?

Trả lời: Đức Thánh Cha nói ngày nay nhiều người làm chứng cho sức mạnh biến đổi của Tin Mừng. Ngài đưa ra mẫu gương của anh sinh viên Dinka đã liều mạng mình để bảo vệ cho một sinh viên khác sắp bị giết hại ; hoặc gương sáng của một thừa sai miền bắc nước Uganda đã dậy dân chúng cầu nguyện khi bị nhóm phiến quân ra tay sát hại.  
 
- SỐ 6  -

Câu 10: Theo Đức Thánh Cha Phanxicô, sống linh đạo truyền giáo của Hội Thánh hôm nay là gì?

Trả lời: Sống linh đạo truyền giáo của Hội Thánh hôm nay là lên đường, lữ hành và tha hương liên tục.

Câu 11: Muốn thực hành linh đạo này chúng ta phải làm gì?

Trả lời: Muốn thực hành linh đạo này, chúng ta phải "ra khỏi vùng đất tiện nghi của mình để đến với mọi vùng ‘ngoại vi’ đang cần ánh sáng Tin Mừng" (x. EG 20).  Đồng thời, sự tha hương liên tục cũng giúp chúng ta luôn ý thức rằng mình đang tiến về quê hương đích thực, giữa cái «đã có» và «chưa có» của Nước Trời. 
 
- SỐ 7  -

Câu 12: Đức Thánh Cha còn nhắc nhở Hội Thánh điều gì?

Trả lời:  Đức Thánh Cha nhắc nhở Hội Thánh luôn nhớ rằng mình không phải là cùng đích tự tại, nhưng là dụng cụ và là trung gian khiêm tốn của Nước Trời.

Câu 13: Nếu một Hội Thánh luôn qui chiếu về mình, hài lòng với những thành công trần thế thì Đức Thánh Cha nói thế nào?

Trả lời: Nếu một Hội Thánh luôn qui chiếu về mình, hài lòng với những thành công trần thế thì Đức Thánh Cha nói đó không phải là Hội Thánh của Đức Kitô.

Câu 14: Đức Thánh Cha chấp nhận một Hội Thánh như thế nào?

Trả lời:  Đức Thánh Cha chấp nhận «một Hội Thánh bị bầm dập, mang thương tích và nhơ nhuốc vì đi ra ngoài đường, hơn là một Hội Thánh ốm yếu vì bị giam hãm và bám víu vào sự an toàn của mình» (EG 49).
 
- SỐ 8  -

Câu 15: Đức Thánh Cha khẳng định điều gì nơi người trẻ?

Trả lời: Đức Thánh Cha khẳng định người trẻ là niềm hy vọng của Truyền giáo.

Câu 16: Tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô xác tín về điều đó?

Trả lời: Vì Ngài thấy nhiều người trẻ đang được thu hút bởi con người Giêsu Kitô và Tin Mừng của Người. « Nhiều bạn trẻ  đang  chia sẻ mối quan tâm chung về các vấn đề của thế giới và tham gia các hình thức khác nhau của việc cổ động tích cực và hoạt động thiện nguyện … Nhiều người trẻ là những «nhà giảng thuyết trên đường phố», vui vẻ mang đem Đức Giêsu đến công viên, và mọi góc cùng của trái đất » (EG 106).
 
- SỐ 9  -

Câu 17: Các Hội Giáo Hoàng Truyền giáo có bổn phận gì?

Trả lời : Các Hội Giáo Hoàng Truyền giáo có bổn phận đánh thức các cộng đoàn Kitô hữu hãy vượt qua ranh giới và sự an toàn của mình để loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Câu 18: Các Hội này luôn khơi dậy ý thức và nhiệt tình truyền giáo những cho ai?

Trả lời:  - Các Hội này khơi luôn dậy ý thức và nhiệt tình truyền giáo nơi người trẻ, người lớn, các gia đình, các linh mục, các giám mục và nam nữ tu sĩ cùng hoạt động để phát triển một tâm hồn truyền giáo trong mọi người.  
     
- Đặc biệt trong Ngày Khánh Nhật Truyền giáo hàng năm, Hội mời gọi các cộng đoàn Kitô hữu cùng tham gia bằng lời cầu nguyện, làm chứng tá đời sống và hiệp thông của cải để đáp ứng những nhu cầu bao la và cấp bách của việc rao giảng Tin Mừng của Hội Thánh.
 
- SỐ 10  -

Câu 19: Đức Thánh Cha lấy nguồn cảm hứng từ ai để khích lệ chúng ta thi hành sứ mạng truyền giáo?

Trả lời: Đức Thánh Cha lấy nguồn cảm hứng từ gương Đức Maria. Mẹ sẵn sàng đón nhận Lời sự sống trong đức tin khiêm tốn khi được Thần Khí Chúa thúc đẩy. 

Câu 20:  Đức Thánh Cha cầu xin Đức Mẹ giúp chúng ta điều gì trong Ngày Khánh Nhật Thế giới Truyền giáo năm nay?

Trả lời: Đức Thánh Cha cầu xin Đức Mẹ giúp chúng ta:

- Mau mắn "xin vâng" trước nhu cầu cấp bách làm cho Tin Mừng của Đức Giêsu vang lên trong thời đại của chúng ta.
 
- Ban cho chúng ta một sự nhiệt tâm mới để đem tin vui sự sống.

- Và sự táo bạo thánh thiện cần thiết để khám phá những cách thức mới đem ơn cứu độ đến cho mọi người. 
 
Nt. Maria Phạm Thị Hoa O.P.
 Trở về
Các bài viết khác: