Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 20 tháng 10 năm 2017

 HỘI ĐỒNG SENATUS VIỆT NAM
(26/04/2017 04:47 AM)
Chia sẻ tin:
Allocutio Tháng 04/2017
Thánh Louis Marie Montfort & Legio Mariae
 
Lm. Bede McGregor, O.P.
Học viện Đa-minh chuyển ngữ


c
http://instavrareomniainchristo.files.wordpress.com/2012/03/missa1_.jpg?w=500
- See more at: http://www.daobinhducme.net/view.aspx?idx=8b0240d4-27a2-4363-af22-7faba0fd6d99&ag=tgpsenatus#sthash.JFOEVDLo.dpuf
http://4.bp.blogspot.com/-KwDhIwQx1SE/VF48r9yoyJI/AAAAAAAAVOU/5nsZzkLorzA/s1600/z13.jpg
Anh chị Legio Mariæ rất thân mến,

Ngày thứ Sáu 28 tháng 4 năm 2017, Legio Mariæ trên toàn thế giới mừng lễ kính thánh Louis Marie Grignion de Montfort. Thánh Montfort đã qua đời cách đây 301 năm vào ngày 28 tháng 4 năm 1716. Ngài đã có một tầm ảnh hưởng lớn lao trong Giáo hội hoàn vũ và đặc biệt là đối với Hội đoàn Công giáo Tiến hành Legio Mariæ.

Thực vậy, sẽ không thể nào hiểu được điều cốt yếu của Legio Mariæ hoặc đời sống nội tâm của đấng sáng lập, ngài Frank Duff, mà không cần một số kiến thức cơ bản từ việc giảng dạy và nguồn cảm hứng của thánh Montfort. Đó sẽ là một hồng ân cho các hội viên Legio Mariæ nếu biết sử dụng năm nay như một cơ hội để tìm về giáo huấn và hướng dẫn của thánh Montfort được trình bày trong các tác phẩm của ngài và trong Thủ Bản của Legio Mariæ. Không có bất cứ nghi ngờ nào về việc Legio Mariæ đã thực sự áp dụng, làm mới lại và phát triển thêm giáo huấn của thánh nhân. Nếu không có ảnh hưởng của ngài, Legio Mariæ sẽ mất đi rất nhiều đặc sủng và nội lực của mình.


Trong dịp gặp gỡ với các linh mục ở Bayshore, New York vào năm 1958, ngài Frank Duff nói: “Chúng ta có thể nói rằng, Hội đoàn Legio Mariæ có được mọi thứ là nhờ vào Lòng Sùng Kính Đích Thực của cha Monfort đối với Đức Mẹ Ma-ri-a”. Và trong Thủ Bản, ngài viết: “Có thể khẳng định chắc chắn rằng không có thánh nào giữ vai trò trọng yếu hơn ngài trong việc phát triển Legio Mariæ. Thủ Bản thấm nhuần tinh thần của ngài. Những kinh nguyện cũng lặp lại các lời lẽ của ngài. Quả thật, ngài là thầy dạy của Legio Mariæ: do đó, việc khẩn nguyện ngài là bổn phận của Legio Mariæ” (TB 24,262).

Đức Hồng y Suenens cũng đã viết: “Không thể phủ nhận rằng Thủ Bản của Legio Mariæ là một sự nối tiếp đặc biệt của Lòng Sùng Kính Đích Thực của cha Monfort đối với Đức Mẹ Ma-ri-a. Nó tiếp nhận cùng một giáo lý và đưa tới các lĩnh vực hoạt động cụ thể và đầy hiệu quả của tất cả những người thiện chí”. Tất nhiên đã có sự phát triển của Lòng Sùng Kính Đích Thực (True Devotion), ít nhất là ứng dụng của nó đến thời hiện đại trong hơn ba trăm năm qua, và ngài Frank Duff đã nhìn thấy và phát triển Lòng Sùng Kính Đích Thực này như một nền tảng giáo lý cao cả đối với việc canh tân và thực hành thần học tông đồ giáo dân mà đường hướng của nó được đề cập đến trong văn kiện của Công đồng Vatican II.

Không còn nghi ngờ gì nữa về món quà nổi tiếng nhất mà thánh Montfort để lại cho Hội đoàn Legio Mariæ là kiến thức của ngài về Đức Mẹ và con đường của lòng sùng kính Mẹ giữa rất nhiều những hình thức sùng kính giả tạo. Kể từ khi phát hiện ra quyển sách về Đức Mẹ Ma-ri-a (True Devotion), các vị Giáo hoàng đều đã phát biểu nhiều lời tốt đẹp về nó. Đức Giáo hoàng Pi-ô IX tuyên bố đó là hình thức tốt nhất và phổ biến rộng rãi nhất về lòng sùng kính Đức Trinh Nữ. Đức Giáo hoàng Pi-ô XI cho biết: “Tôi đã biết và thực hành việc sùng kính này từ thời thơ ấu của tôi”. Tất nhiên minh chứng hùng hồn nhất là thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II, người đã viết rất nhiều và có uy thế về quyển Lòng Sùng Kính Đích Thực, coi nó như trọng tâm đời sống nội tâm của  ngài và thể hiện trong phương châm cá nhân: “Totus Tuus” (con hoàn toàn thuộc về Mẹ Ma-ri-a). Tôi đề cập đến điều ngắn gọn này để các hội viên Legio Mariæ có thể hoàn toàn yên tâm khi theo thời gian, họ gặp một ai đó gợi ý rằng điều giáo lý cơ bản về lòng sùng kính Đức Mẹ Ma-ri-a là có đôi chút phóng đại và cần được thay đổi một ít nào đó.

Hiển nhiên, tôi không thể đưa ra một lời giải thích đầy đủ về Lòng Mộ Mến Đức Mẹ Ma-ri-a ở đây, nhưng tôi mong  rằng chúng ta hãy đọc và liên tục đọc đi đọc lại chương 6, phần 5 của Thủ Bản. Lúc này, tôi chỉ cung cấp một câu trích dẫn từ Thủ Bản mà tôi nghĩ đã tổng hợp được đầy đủ bản chất của quyển Lòng Sùng Kính Đích Thực: “Lòng mộ mến đòi hỏi sự dấn bước và kết hợp với Đức Mẹ Maria, trong đó mỗi người trao ban toàn bộ con người mình, với tất cả những suy nghĩ và hành động và của cải của mình, cả tinh thần và thời gian, quá khứ, hiện tại và tương lai mà không giữ lại dù chỉ là một phần nhỏ nhất. Tắt một lời, người trao tặng đặt mình trong một điều kiện giống như một nô lệ không sở hữu thứ gì của riêng mình, và hoàn toàn phụ thuộc vào sự sắp xếp và an bài của Mẹ Ma-ri-a” (TB 6,62.

Điều quan trọng là nếu muốn thực sự hiểu được quyển Lòng Sùng Kính Đích Thực đối với Đức Mẹ Ma-ri-a, chúng ta không được tách biệt Đức Mẹ Ma-ri-a khỏi mầu nhiệm Ba Ngôi. Cần phải nhấn mạnh rằng lòng mộ mến Đức Mẹ Ma-ri-a phải quy về Chúa Ki-tô. Một truyền thống rất quan trọng thể hiện theo nguyên tắc: Thông qua Đức Mẹ Ma-ri-a để đến với Chúa Giê-su. Đó là trong Chúa Giê-su, chúng ta được chia sẻ sự sống của Ba Ngôi.

Tuy nhiên, hôm nay tôi muốn liên hệ một chút từ việc sùng mộ Đức Mẹ Ma-ri-a đến việc sùng mộ Chúa Thánh Thần. Như chúng ta biết, thánh Montfort đề cập đến Chúa Thánh Thần 74 lần trong quyển Lòng Sùng Kính Đích Thực và hầu như không bao giờ có thể nghĩ về Đức Mẹ Ma-ri-a mà lại không quy chiếu đến Chúa Thánh Thần. R. Laurentin, nhà nghiên cứu về Đức Mẹ Ma-ri-a nổi tiếng người Pháp, cho rằng thánh Montfort nhận thấy Đức Mẹ Ma-ri-a như hoàn toàn liên quan đến Chúa Thánh Thần. Chúng ta đã quen thuộc với những câu đáng yêu trong quyển Lòng Sùng Kính Đích Thực như: “Khi Chúa Thánh Thần nhận ra Đức Mẹ Ma-ri-a trong một tâm hồn thì Người sẽ nhanh chóng ngự đến đó” (TD n 36). Laurentin kết luận rằng mối quan hệ hỗ tương và hòa hợp giữa Mẹ Ma-ri-a và Chúa Thánh Thần theo thánh Montfort như sau: “Chúa Thánh Thần đến nơi nào có Đức Mẹ Ma-ri-a và Mẹ đến nơi nào có Chúa Thánh Thần. Thánh Thần dẫn đến Mẹ và Mẹ cũng dẫn đến với Đấng đã mang lại mọi thứ”.

Nhưng trên tất cả, thánh Montfort và Legio Mariæ nhận thấy mối liên hệ cốt yếu giữa Chúa Thánh Thần và Đức Mẹ Ma-ri-a trong mầu nhiệm Nhập Thể. Ngôi Lời trở nên xác phàm nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần với sự hợp tác toàn diện và khiêm tốn của Đức Mẹ Ma-ri-a. Nguyên tắc đó vẫn còn đúng cho mọi lúc và mọi nơi, cho mọi người, cá nhân và cộng đồng: Chúa Giê-su đi vào cuộc sống của chúng ta thông qua sức mạnh của Chúa Thánh Thần và sự cộng tác của Đức Mẹ Ma-ri-a. Đó là bí mật của Hội đoàn Legio Mariæ với công tác tông đồ và là tâm linh của Hội. Chúng ta nợ thánh Louis Montfort một món nợ lớn của lòng biết ơn về món quà là cuộc đời và bài giảng của ngài. Vì vậy, hết thảy chúng ta cùng cầu xin thánh Louis Marie Grignion de Montfort cầu bầu cho Legio Mariæ trên toàn thế giới, và tất cả những người mà các hội viên Legio Mariæ sống và làm việc với. Amen.
 Trở về
Các bài viết khác: