Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 22 tháng 10 năm 2017

 HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
(24/04/2017 20:54 PM)
Chia sẻ tin:
Mười câu nói hữu ích cho gia đình và ba chữ kỳ diệu

  https://phanxico.vn/wp-content/uploads/2017/04/Muoi-cau-noi.png

Theo Aleteia, 16-5-2014

Mười câu nói của Đức Phanxicô rất hữu ích cho gia đình và ba chữ kỳ diệu: Xin vui lòng, cám ơn và chữ khó nhất: xin lỗi..

Ngày 15-5, Ngày Quốc tế Gia đình do Liên Hiệp Quốc khởi xướng kỷ niệm 20 năm ra đời. Chủ đề gia đình là chủ đề Đức Phanxicô thường hay nhắc đến, nhấn mạnh đến sự cần thiết của lòng tha thứ và phải dựa trên việc cầu nguyện.

Ngài đã nói với giáo dân không biết bao nhiêu lần ở Quảng trường Thánh Phêrô, ngài xin họ phải quan tâm đến gia đình với tất cả tình thương. Và, chỉ sáu tháng sau khi được bầu chọn, ngài đã triệu tập một Hội đồng Giám mục để bàn về mục vụ gia đình, đó là ưu tiên của ngài, Hội đồng sẽ nhóm họp vào tháng 10 năm nay.

Nhưng đâu là gia đình theo ý Đức Phanxicô? Đây là vài câu mà ngài diễn tả ý nghĩ của ngài.


1/ “Nhưng điều vất vả nhất không phải là điều đó: điều vất vả nhất trong tất cả mọi sự là thiếu tình yêu.
Thật khổ nếu không nhận được một nụ cười, không cảm thấy mình được chấp nhận. Đôi khi thinh lặng cũng rất khó chịu đựng trong gia đình, giữa vợ chồng, giữa cha mẹ con cái, giữa anh chị em với nhau. Không có tình yêu, vất vả khó khăn trở nên nặng nề, không thể chịu đựng được”. (Buổi gặp các gia đình ở Rôma tháng 10-2013).


2/ “Ba chữ kỳ diệu:
Xin vui lòng: để đừng tỏ ra quá xâm lấn trong đời sống vợ chồng. Cám ơn: cám ơn nhau; cám ơn những gì người kia làm cho mình. Không có gì đẹp bằng cám ơn nhau! Và còn một chữ hơi khó nói, nhưng phải nói: Xin lỗi”. (Buổi tiếp kiến ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày thứ tư 2-4-2014).


3/ “Trên tiến trình xây dựng gia đình,
anh chị em đã có những giây phút tốt đẹp với nhau… Tuy nhiên nếu thiếu tình thương thì thiếu niềm vui, và tình thương đích thực thì chính Chúa Giêsu cho chúng ta.” (Thư cho gia đình, 2-2-2014).


4/ “Bí ẩn của tình yêu thì mạnh
hơn là những lúc gây nhau vì thế cha luôn luôn khuyên các cặp vợ chồng: đừng chấm dứt một ngày mà không làm hòa với nhau. Luôn luôn phải làm hòa với nhau!” (Buổi tiếp kiến ở Quảng trường Thánh Phêrô, thứ tư 2-4-2014)


5/ “Mối giây liên lạc đích thực luôn luôn là mối giây liên lạc với Chúa Giêsu.
Và tất cả các gia đình! Chúng ta cần Thiên Chúa: tất cả, tất cả! Chúng ta cần sự giúp đỡ của ngài, cần sức mạnh, cần lòng thương xót, cần sự tha thứ của ngài. Và phải có tinh thần đơn sơ: cầu nguyện chung trong gia đình, phải đơn sơ! Cầu nguyện chung trong gia đình mang lại sức mạnh cho gia đình: cầu nguyện, cầu nguyện.” (Bài giảng trong thánh lễ gặp gỡ gia đình ở Rôma, 10-2013).


6/ “Trên thực tế, tình yêu là quan hệ, muốn có quan hệ thì phải xây dựng như xây nhà.
Vậy thì phải xây nhà chung, không thể xây nhà một mình! Các anh chị em đâu muốn xây nhà trên cát, loại cát tình cảm lúc đến lúc đi, nhưng xây nhà trên đá tảng của tình yêu đích thực, tình yêu đến từ Chúa. Gia đình phát sinh từ tình yêu này, một tình yêu lớn lên, như khi xây căn nhà để căn nhà là nơi yêu thương, nơi tương trợ nhau và cùng hy vọng với nhau.” (Lời khuyên của giáo hoàng cho các cặp sắp cưới ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày lễ Saint Valentin, 2014).


7/ “Ngày nay, gia đình bị coi thường,
bị đối xử không tốt, và những gì chúng ta đòi hỏi là phải thấy xây dựng gia đình là một điều rất tốt, rất đẹp và rất đúng; là một điều cần thiết cho cuộc sống của mọi người, cho tương lai của nhân loại”. (Nói với các hồng y trong Buổi họp Hội đồng giám mục ở Vatican ngày 20-2-2014).


8/ “Hôn nhân là chuyến du hành dài suốt một đời.
Và các cặp vợ chồng cần sự giúp đỡ của Chúa Giêsu để cùng đi chung với nhau trong lòng tin tưởng, để chấp nhận nhau mỗi ngày, để tha thứ nhau mỗi ngày! Đó là điều quan trọng!, bởi vì chúng ta ai cũng có khiếm khuyết, tất cả! (Gặp các gia đình ở Rôma tháng 10-2013.


9/ “Vừa quan tâm đến các gia đình và nhu cầu của gia đình,
vừa thông hiểu được các khó khăn và các hy vọng của gia đình, (…) các cố gắng của quý vị để nâng đỡ gia đình không chỉ là sự giúp đỡ mang đến cho Giáo hội mà là sự giúp đỡ cho toàn xã hội Sri Lanka.” (Diễn văn đọc cho các giám mục Sri Lanka, 5-5-2014).


10/ “Niềm vui đích thực là niềm vui có được do sự hòa hợp sâu đậm giữa con người với nhau,
rằng ai cũng cảm nhận điều đó trong lòng mình và nó làm cho chúng ta cảm nhận được ở chung với nhau thì thật là tốt đẹp, cùng nâng đỡ nhau trên con đường đời.” (Thánh lễ kết thúc cuộc hành hương của các gia đình trên thế giới ở Rôma).


Nguyễn Tùng Lâm dịch


Anh chị em có chơi với con cái mình không?

Theo Aleteia, Elisabeth de Baudoüin, 9-7-2014

Đức Phanxicô hay hỏi: Quý vị có hay chơi với con cái mình không? Theo Đức Phanxicô, chơi với con cái không phải là mất thì giờ nhưng là một việc khôn ngoan.

Vị giáo hoàng đến từ cuối chân trời này không ngớt làm cho mọi người ngạc nhiên. Ngày thứ bảy 5 tháng 7 vừa qua, ngài đến thăm thành phố Campobasso (Molise, Ý), thêm một lần nữa, ngài làm mọi người ngạc nhiên khi ngài mời gọi các cha mẹ cùng chơi với con cái trong gia đình.  Trong tư cách là mục tử, ngài thố lộ cho biết, điều then chốt là cha mẹ phải chơi với con cái, không chơi là có tội với con cái: “Tôi xin nói với quý vị một chuyện: khi tôi ngồi tòa ở trong địa phận của tôi (cha xem Rôma là địa phận của cha), khi có người cha hoặc người mẹ còn trẻ vào xưng tội, tôi thường hay hỏi: con có bao nhiêu đứa con? Sau đó khi nào tôi cũng hỏi: ‘Con nói cho cha biết, con có chơi với các con của con không? Đa số trả lời: Con xin lỗi cha, xin cha lặp lại câu hỏi.’ ‘Con, con có chơi à, con mất thì giờ với các con của con à?’”

Phúc Âm không nói thánh Giuse hay Đức Mẹ có chơi với Chúa Giêsu không. Đức giáo hoàng cũng không nói câu trả lời của cha mẹ, nhưng chúng ta có thể hình dung được vì ngài nói tiếp: “Chúng ta đang mất loại khôn ngoan này, khôn ngoan chơi với con cái. Tình trạng kinh tế đẩy chúng ta vào con đường này, chúng ta mất sự khôn ngoan này…”. Ngài kết thúc buổi gặp gỡ nói về lao động bằng cách xin các cha mẹ bỏ thì giờ ra để chơi với con cái, nhất là vào ngày chúa nhật, ngài nhấn mạnh đến sự cần thiết phải nghỉ ngơi vào ngày chúa nhật.

Từ đâu mà Đức Phanxicô có xác quyết xem việc chơi là một việc nghiêm túc không thể thiếu trong đời sống gia đình? Có thể nơi các tu sĩ dòng Salê đã ghi dấu ấn mạnh trong tuổi thơ ấu và vị thành niên của ngài. Cha Don Bosco, nhà sáng lập dòng đã dành một chỗ quan trọng cho việc chơi, nói rộng ra là các giải trí, chúng có một vai trò thiết yếu trong việc giáo dục trẻ em: trò chơi tập thể như đá banh và các môn thể thao khác cũng như kịch nghệ và âm nhạc. Đối với nhà giáo danh tiếng Don Bosco, các bộ môn này là những giây phút rất hữu ích trong việc xây dựng nhân cách.

Khi được làm linh mục, cha Bergoglio muốn, đến lượt mình, tổ chức theo kiểu Don Bosco cho các trẻ em thiếu may mắn trong các khu phố   nghèo của Buenos Aires; điều này làm cho cha bị cho là “Salê-hóa” Dòng Tên!

Tốt cho cả con cái lẫn cha mẹ
 
Đối với ông Giuseppe de Rita, nhà xã hội học Ý, Công giáo, người có 8 đứa con và 14 cháu, khi được báo Vatican Insider phỏng vấn về các lời nói của Đức Phanxicô, ông cho rằng, “đây là lời nói khôn ngoan của một người có hàng chục năm kinh nghiệm trong lãnh vực này. Nó rất hữu ích nhất là với các cha mẹ trong thời buổi bối rối hiện nay (…) thời buổi mà người ta chạy từ sáng đến tối, để rồi quan hệ với con cái bị hạn chế”. Nhà xã hội học tiếc là đã không chơi nhiều hơn với các con, ông cho biết việc chơi tưởng như là mất thì giờ nhưng thật sự nó rất tốt cho cả con cái lẫn cha mẹ.

Nếu việc chơi này không nằm trong danh sách các câu hỏi thường dùng để xưng tội thì câu hỏi của Đức Phanxicô cũng là dịp để cho cha mẹ ý thức lại: “Tôi có chơi với con cái không? Khi nào? Chơi gì?” Với những người chơi với con cái, đây cũng là dịp để họ nói lên các điều tốt lành của việc chơi với con cái trong đời sống gia đình.

Marta An Nguyễn dịch
 Trở về
Các bài viết khác:
Tâm tình với các bạn trẻ (19/08 07:23:14 AM)
Sinh sản có trách nhiệm (03/08 19:03:19 PM)