Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 18 tháng 11 năm 2017

 HỘI ĐỒNG SENATUS VIỆT NAM
(31/07/2016 21:51 PM)
Chia sẻ tin:
LEGIO MARIÆ:
ƠN GỌI NÊN THÁNH
SỨ MẠNG TÔNG ĐỒ


“Dẫu cho tinh thần của Legio Mari æ được hấp thụ dưỡng chất phong phú từ đời sống nội tâm mạnh mẽ, từ việc tuân giữ kỷ luật, từ sự tận hiến vì ơn cứu độ của tha nhân, từ lòng trung thành tuyệt đối với Giáo hội, thì tinh thần ấy vẫn trở thành một đặc tính chuyên biệt của Legio Mari æ nhờ lòng vững vàng tin tưởng vào hành động của Đức Nữ Trinh diễm phúc” (TB PL1,572].


Nhân dịp mừng “Ngày Truyền Thống” lần thứ 68 (1948 – 12/8 – 12/8/2016) của Legio Mariæ Việt Nam, cũng gần tới “Ngày truyền thống” lần thứ 95 của Legio Mariæ hoàn vũ (1921 – 8/9 – 2016); người viết xin chia sẻ vài nét về Hội đoàn Công giáo Tiến hành Legio Mariæ trên thế giới và tại Việt Nam.

I. Vài nét về Legio Mariæ trên thế giới:
 
Dựa theo bài viết LEGIO MARIÆ TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY của tác giả: Rev. Msgr. Thomas b. Falls, s. T. D., ph.d.; Linh giám Legio Mariæ ở Tổng giáo phận Philadelphia, Quan sát viên tại Công đồng Vatican II (
LEGIO MARIÆ TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY ), xin lược qua vài nét của Legio Mariæ toàn cầu:

Các nghị phụ Công đồng Vatican II nhận thấy Legio Mariæ là một đoàn thể “có sứ mạng tông đồ đích thực và hoàn toàn phù hợp với các sắc lệnh cũng như tinh thần của Công đồng chung Vatican II”. Ngày 6/1/1965, Đức Giáo hoàng Phao-lô VI (Chân phước 19/10/2014) gửi đến ngài Frank Duff, Đấng sáng lập Legio Mariæ, một lá thư tán dương và khích lệ tất cả các hội viên của Legio Mariæ. Xin dẫn một lời tán dương đặc biệt được trích từ lá thư này: “Dẫu cho tinh thần của Legio Mariæ được hấp thụ dưỡng chất phong phú từ đời sống nội tâm mạnh mẽ, từ việc tuân giữ kỷ luật, từ sự tận hiến vì ơn cứu độ của tha nhân, từ lòng trung thành tuyệt đối với Giáo hội, thì tinh thần ấy vẫn trở thành một đặc tính chuyên biệt của Legio Mariæ nhờ lòng vững vàng tin tưởng vào hành động của Đức Nữ Trinh diễm phúc” (TB - PL 1,572).
 
Thủ Bản của Legio Mariæ (bản thảo lần đầu năm 1920) nhấn mạnh về quyền và nghĩa vụ của mỗi tín hữu, nhờ vào Bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức mà họ đã nhận lãnh, để chia sẻ với sứ vụ đi rao truyền giáo huấn và ân sủng của Chúa Ki-tô cho nhân loại (“Hoạt động tông đồ giáo dân là thông phần vào chính sứ mệnh cứu độ của Giáo hội. Qua Bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức, chính Chúa ủy thác việc tông đồ cho tất cả các tín hữu” – Hiến chế Tín lý về Giáo hộiIV, 33). Thủ Bản nói về hoạt động tông đồ như là một ơn gọi (“Ơn gọi Ki-tô hữu tự bản chất cũng là một ơn gọi tông đồ” – Sắc lệnh về Hoạt động Tông đồ Giáo dân I,2). Chúng ta phấn khởi nhắc nhau nhớ rằng qua nhiều năm trời, hội viên Legio Mariæ đã nỗ lực để thuyết phục mọi người: Tông đồ giáo dân là một ơn gọi.

Hội đoàn Legio Mariæ, được sự chấp thuận của Giáo hội, đã nuôi dưỡng một linh đạo Đức Mẹ Ma-ri-a đặc biệt cho mỗi hội viên, điều này được ghi chú cẩn thận trong Thủ Bản. hội viên Legio Mariæ phải lấy Mẹ Ma-ri-a như là gương mẫu, như là nữ hoàng, để rồi phó thác sứ vụ tông đồ cho sự chăm sóc từ mẫu của Mẹ. Vì thế, Legio Mariæ hoạt động tông đồ trong chiều hướng:

1- Canh tân đời sống tâm linh qua sự́t hợp với Chúa Ki-tô
 
Legio Mariæ luôn yêu cầu rằng: trước khi một hội viên có thể mang sứ điệp ơn cứu độ đến cho tha nhân, thì bản thân hội viên phải canh tân đời sống tâm linh của mình. Sự canh tân này có nghĩa là một tiến trình nên thánh bao gồm việc thực thi các nhân đức: đức tin, đức cậy, đức ái, đức kiên nhẫn, lòng khiêm tốn. Mục đích tối hậu trong tiến trình nên thánh này là một sự kết hợp mật thiết với Chúa Ki-tô. Nhờ vào sự kết hợp ấy, vốn được dưỡng nuôi thường xuyên qua việc đón nhận các bí tích, hội viên Legio Mariæ sẽ nhìn thấy Chúa Ki-tô nơi mỗi người và do đó sẽ làm những điều tốt nhất cho họ.

2- Rao giảng Tin mừng bằng lời nói
 
Thánh Công đồng Vatican II muốn người tông đồ giáo dân đích thực truyền tải thông điệp và ân sủng của Chúa Ki-tô đến cho muôn người không chỉ bằng gương sáng của Ki-tô hữu, mà còn bằng lời nói. Họ phải nói về niềm tin tôn giáo cho những người khác. “Việc tông đồ không chỉ giới hạn trong việc làm chứng bằng đời sống; người tông đồ đích thực còn tìm cách làm chứng cho Chúa Ki-tô bằng lời nói, hoặc cho những người chưa tin để đưa họ đến với đức tin, hoặc cho những người đã tin để hướng dẫn, củng cố và thúc đẩy họ sống sốt sắng hơn” (SL Tông đồ Giáo dân II,6). Từ nhiều năm nay, hội viên Legio Mariæ đã thực thi điều này.

3- Tông đồ giáo dân phải chống lại những sai lầm và tội ác của thời hiện đại
 
Ngày nay, Công đồng nhắc nhở chúng ta: “Người giáo dân phải coi việc canh tân thế giới trần tục là một nhiệm vụ đặc biệt” (II,7). Họ phải nhiệt tâm chống lại những kẻ xấu chẳng còn quan tâm gì đến Thiên Chúa, đến bản chất của con người, và những nguyên tắc luân lý; họ phải chống lại những hủ bại đạo đức; và họ phải giúp những ai thần tượng quá mức đối với khoa học tự nhiên và công nghệ kỹ thuật, nên đã rơi vào thái độ sùng bái những thứ trần tục và đã trở thành nô lệ của chúng thay vì là chủ nhân” (II,7). Thủ Bản và đường hướng sống theo Thủ Bản dạy mỗi hội viên Legio Mariæ làm thế nào để chiến đấu chống lại những sai lầm và tội lỗi, dù cho có bị chỉ trích, vẫn vẫn vui vẻ chấp nhận.

4- Hoạt động Tông đồ giáo dân phải mang tính toàn cầu
 
Legio Mariæ, qua những cuộc họp hàng tuần đối với các Præsidia và hàng tháng đối với các cấp Hội đồng (Curiæ, Comitia, Regiæ, Senatus và Concilium) tạo nên một sự liên kết thống nhất giữa các hội viên Legio Mariæ trên toàn thế giới. Công đồng Vatican II  khen ngợi các nhóm tông đồ và nhắc nhở rằng: “Những hội đoàn được thành lập để hỗ trợ hoạt động tông đồ tập thể, phải nâng đỡ và đào tạo các hội viên cho sứ vụ tông đồ, phối hợp và điều hành các công tác tông đồ, nhờ đó hy vọng kết quả sẽ phong phú hơn là để từng người hoạt động riêng rẽ” (VI,18). Legio Mariæ đã thể hiện cụ thể qua các Præsidium hàng tuần, các buổi họp cấp Hội đồng hàng tháng, qua việc đào tạo các hội viên, sự tổ chức quy củ, điều hành các hoạt động tông đồ.

5- Tổ chức tông đồ

Hội Legio Mariæ, một hội đoàn có tính tổ chức cao, thực hiện việc rao giảng Tin mừng và thánh hóa mỗi hội viên, rồi qua các hội viên đến với các linh hồn khác, như là đối tượng chính yếu của Legio Mariæ. Lòng trung thành và tuân phục Hàng giáo phẩm của Legio Mariæ, như được đề cập trong Thủ Bản, đã trở thành một trong những đặc tính nổi bật của Legio Mariæ. Ngay từ buổi đầu xuất hiện vào năm 1921, Legio Mariæ đã nhấn mạnh rằng toàn thể các hội viên được đào tạo không chỉ bằng những lời cầu nguyện và những sự trợ giúp thiêng liêng khác, nhưng còn bằng việc làm, bằng việc tích tực phục vụ và bằng hoạt động có kế hoạch. Trong Legio Mariæ, hoạt động tông đồ luôn được lên kế hoạch và giao phó cho các hội viên theo từng cặp, nhờ vậy họ sẽ thăng tiến chính bản thân cùng với những người khác bằng thi hành. 

II- Legio Mariætại Việt Nam 

Trong chiều hướng chung của Legio Mariæ toàn cầu, Legio Mariæ Việt Nam kể từ khi thành lập đã tổ chức, điều hành, hoạt động rất chặt chẽ theo đúng Thủ Bản quy định; trải qua quá trình 68 năm hoạt động tông đồ đã gặt hái nhiều thành công rực rỡ. Dựa theo tường trình ngày 15/8/2015 của Ban Quản trị Hội đồng Senatus Việt Nam, xin sơ lược về tình hình hoạt động tông đồ và sự phát triển của Legio Mariæ Việt Nam:

A- Hệ thống của Legio Mariæ:
 
Hiện nay Legio Mariæ Việt Nam đã có mặt rộng khắp 26/26 Giáo phận với Hệ thống tổ chức:

- Hội đồng Senatus Việt Nam trụ sở 22B XVNT, P.19, Q. Bình Thạnh (Nhà thờ Thị Nghè);
- 5 Hội đồng Regiæ: Huế, Nha Trang, Xuân Lộc, Hà Nội và Ban Mê Thuột
- 38 Hội đồng Comitia;
- 77 Hội đồng Curiæ Junior với 1.027 Præsidia Junior trực thuộc gồm 19.213 hội viên
- 384 Hội đồng Curiæ Senior với 4.958 Præsidia trực thuộc gồm 63.520 HVHĐ, 14.362 Nghĩa sĩ, 93.144 HVTT, 8.614 TSBT và 5.982 GDBT.

B- Hiệu quả hoạt động tông đồ của Legio Mariæ Việt Nam (2015)

Giúp rửa tội người lớn: 6.043 người; Giúp Rửa tội trẻ em: 5336 em; Giải hòa: 3501 gia đình; Giúp gỡ rối và hợp thức hóa hôn phối:   2.607 gia đình; Giúp người bỏ xưng tội lâu năm đến Tòa Hòa Giải: 6.336 người; Giúp trẻ em Xưng tội và Rước lễ lần đầu: 11.519 em; Giúp trẻ em lãnh nhận Bí tích Thêm sức: 7.599 em.

KẾT LUẬN
 
Tóm lại, “Như Thánh Giáo hoàng Gio-an XXIII đã nói: “Legio Mariæ diễn tả khuôn mặt đích thực của Hội Thánh Công giáo”  (TB 1,4). Những lời này dường như tóm gọn lại điều Thủ Bản đã ghi chép: “Legio Mariæ phải loan truyền mọi điều của Giáo hội Công giáo” (xc. TB ch.10). Thủ Bản cũng trích dẫn câu nói súc tích khác của Đức Gio-an XXIII, khi ngài xác nhận cách đơn giản: Hệ thống Legio Mariæ là một hệ thống đẹp nhất” (TB 20,244). Legio Mariæ danh hiệu khéo chọn biết bao” (Đức Pi-ô XI). Vì thế, “Legio Mariæ được mời gọi hãy làm sáng tỏ vai trò của người giáo dân trong sứ mạng của Hội Thánh. Legio Mariæ được đặc ân hiện thực hóa ơn gọi nên thánh và sứ mạng tông đồ có tính phổ quát, dành cho tất cả mọi Ki-tô hữu. Legio Mariæ trợ lực cho giáo dân nam nữ thể hiện vai trò chính yếu trong công cuộc Tân Phúc-âm-hóa” (xc. Bài viết “Thánh Giáo Hoàng Gio-an XXIII và Legio Mariæ” của Lm. Bede McGregor, O.P. Linh giám Hội đồng Trung Ương Concilium).

Linh đạo quan trọng nhất của Legio Mariæ: “Ad Jesum Per Mariam” (Đến với Chúa Giê-su qua Đức Mẹ Ma-ri-a). Qua các hoạt động tông đồ như thăm viếng người bệnh, người nghèo khổ, và nhất là các giờ cầu nguyện, Đạo binh Đức Mẹ tại Việt Nam đã và đang trở thành một Hội đoàn đi đầu trong phong trào giáo dân, đóng góp cho công cuộc truyền giáo.

Mỗi hội viên Legio noi theo mẫu gương của Đức Mẹ, sống xứng đáng là những Kitô hữu nhiệt thành để đem Chúa đến cho mọi người. Giáo hội Hàn Quốc, với con số giáo dân tăng lên không ngừng, nhờ công sức đóng góp rất quan trọng của Legio Mariæ. “Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình. Tuy nó là loại nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được” (Mt 13,22).

Sự thực đó không ai phủ nhận được. Tuy nhiên, những hội viên Legio Mariæ không vì thế mà lên mặt kiêu hãnh, nhưng hãy soi gương nhìn lại mình như lời khuyên của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nói trong bài giảng ở Nguyện Đường Thánh Mác-ta tại Vatican (ngày 20/6/2016): “Chúa muốn chúng ta biết nhìn vào gương. Nhìn vào gương, nhưng không phải để trang điểm che lấp những khuyết điểm. Không, không phải vậy. Nhìn vào gương để thấy mình là ai. Hãy nhìn vào gương để thấy rõ mính.” Thấy rõ mình tức là thấy rõ được cả ưu lẫn khuyết điểm; bởi con người không bao giờ là thập phần hoàn hảo (“Nhân vô thập toàn”).

Vâng, người hội viên Legio Mariæ hãy “nhìn vào gương” để xét xem ngoài những ưu điểm nêu trên, chúng ta còn những khuyết điểm, những yếu kém nào cần khắc phục. Hãy khiêm tốn trong vâng phục khi thực thi sứ vụ như chính Đức Ma-ri-a Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo hội, bởi “Tinh thần Legio Mariæ là chính tinh thần của Đức Mẹ Ma-ri-a. Hội viên Legio Mariæ sẽ đặc biệt cố gắng rèn luyện cho được lòng khiêm nhường sâu thẳm của Đức Mẹ Ma-ri-a, đức vâng lời hoàn hảo, tính hiền hậu như Thiên Thần, lời cầu nguyện liên lỉ, sức hãm mình toàn diện, thanh khiết không tì vết, chí nhẫn nhục anh dũng, trí khôn ngoan siêu phàm, tình mến Chúa vừa can đảm vừa xả thân, và nhất là bắt chước Đức Tin, một nhân đức mà chỉ có Đức Mẹ Ma-ri-a mới thực hiện hoàn toàn không ai sánh kịp. Nhờ tình yêu và đức tin của Đức Mẹ Ma-ri-a chỉ dẫn, Legio Mariæ của Người đảm nhận mọi nhiệm vụ “không bao giờ viện cớ là khó quá, vì họ cho rằng mọi việc đều có thể làm và được phép làm” (TB 3,6).

Xin hiệp thông tạ ơn Chúa, tri ân Đức Mẹ Ma-ri-a nhân sự kiện trọng đại mừng sinh nhật lần thứ 68 của Legio Mariæ Việt Nam.

JM. Lam Thy ĐVD
 Trở về
Các bài viết khác: