Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 19 tháng 11 năm 2017

 MÙA CHAY - TUẦN THÁNH
(14/04/2017 00:43 AM)
Chia sẻ tin:
TÌM HIỂU VỀ LỄ DẦU?  

Một Bạn đọc hỏi, Lễ Dầu là gì? Có thể cử hành trong Nhà thờ Chính tòa giáo phận vào thứ Năm Tuần Thánh hay có thể tại nhà thờ khác, vào thời gian nào cũng được? Ý nghĩa của Lễ Dầu?
 
https://scontent.fsgn6-1.fna.fbcdn.net/v/t31.0-8/17834844_223276928149709_790078317328808704_o.jpg?oh=172e46e0b4930b7277ada93a1371a07d&oe=5982BD89 
 
Hội Thánh đang ở trong những ngày trọng đại nhất của Năm Phụng vụ. Ba ngày cuối Tuần Thánh diễn lại những biến cố và sự việc hết sức quan trọng trong cuộc đời trần thế của Chúa Kitô. Sáng thứ Năm Tuần Thánh hoặc vào thời gian thích hợp, tại Nhà thờ Chính tòa hay một nhà thờ tiêu biểu nào đó trong mỗi giáo phận sẽ cử hành Thánh lễ Truyền Dầu (GL§1.011. Theo đó, Lễ truyền chức thường thường nên được cử hành tại Nhà thờ Chính tòa. Tuy nhiên vì lý do mục vụ, có thể cử hành tại nhà thờ hay nhà nguyện khác.
 
Sở dĩ gọi là lễ Truyền Dầu, vì trong thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, dùng để cử hành một số bí tích và phụ tích.
 
+ SC (Sanctum Chrisma) – Dầu Thánh.
+ OI (Oleum Infirmorum) – Dầu bệnh nhân.
+ OS (Oleum Sanctum hay Oleum Catechumenorum) – Dầu Dự tòng.
 
Lễ Truyền Dầu này cũng còn có mục đích tưởng niệm việc Chúa lập bí tích Truyền chức Thánh, tấn phong một số người được tuyển chọn làm Linh mục, ban cho các ngài QUYỀN HÀNH ĐỘNG NHÂN DANH CHÚA KITÔ ĐỂ LÀM NHỮNG VIỆC, ĐÚNG RA, CHỈ MÌNH THIÊN CHÚA CÓ THỂ LÀM, NHƯ TÁI DIỄN HY LỄ CỦA CHÚA KTIÔ TRÊN THÁNH GIÁ, THA TỘI CHO MUÔN NGƯỜI, v..v…
 
Vì Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, nên trong thánh lễ Truyền Dầu, TẤT CẢ CÁC LINH MỤC TRONG GIÁO PHẬN (diocesan priests) ĐƯỢC KÊU MỜI VỀ ĐỒNG TẾ VỚI GIÁM MỤC CỦA MÌNH, ĐỂ TỎ TÌNH HIỆP THÔNG HIỆP NHẤT GIỮA GIÁM MỤC VÀ LINH MỤC, CŨNG NHƯ GIỮA CÁC LINH MỤC VỚI NHAU (x. GL§1.011). Do vậy, trong ngày lễ truyền chức, phải mời các giáo sĩ và các tín hữu khác, để họ tham dự hết sức đông đảo có thể được (http://tgpsaigon.net/baiviet-tintuc/20160316/34166).
 
Trong thánh lễ, CÁC LINH MỤC SẼ LẶP LẠI LỜI CÁC NGÀI ĐÃ TUYÊN HỨA TRONG NGÀY THỤ PHONG, ĐỂ MỘT LẦN NỮA NHẮC NHỞ CÁC NGÀI LUÔN Ý THỨC VỀ NHỮNG BỔN PHẬN PHẢI THI HÀNH TRONG CUỘC SỐNG BẢN THÂN CŨNG NHƯ CÁC CÔNG TÁC MỤC VỤ, TRONG KHI CỐ GẮNG TỪ BỎ CHÍNH MÌNH ĐỂ GẮN BÓ VỚI CHÚA KITÔ, NỖ LỰC NÊN ĐỒNG HÌNH ĐỒNG DẠNG VỚI NGƯỜI MỖI NGÀY MỖI HƠN VÀ DO ĐÓ CŨNG MANG LẠI NHIỀU LỢI ÍCH HƠN CHO CÁC LINH HỒN.
 
Hội Thánh cũng kêu mời anh chị em giáo dân cầu nguyện cho các Linh mục, Giám mục, và TÍCH CỰC CỘNG TÁC với các ngài BẰNG CÁCH THỰC THI NHỮNG GÌ ANH CHỊ EM CÓ THỂ LÀM NHỜ CHỨC LINH MỤC CỘNG ĐỒNG CHÚA ĐÃ TRAO BAN cho anh chị em ngày lãnh nhận bí tích Rửa tội (Trích từ Bài Giảng của Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ).
 
Thánh lễ Truyền Dầu còn là dịp để mỗi linh mục làm mới lại chiếc bình chứng đựng dầu ân huệ đã được Thiên Chúa trao ban, tuy nhiên đó là những chiếc bình “sành” mỏng manh dễ vỡ vì thế các ngài rất cần những lời cầu nguyện của mỗi người.
 
Trên hết là Dầu Thánh SC (Sanctum Chrisma) được Đức Giám mục hiến thánh là dầu có pha thuốc thơm và dùng trong ba bí tích có ghi ấn tín: được xức cho các Dự tòng trong Bí tích Rửa tội, cho các Kitô hữu trong Bí tích Thêm sức, cho các Linh mục và một cách sung mãn cho các Giám mục trong Bí tích Truyền Chức. Dầu này còn được dùng để cung hiến bàn thờ và nhà thờ.
 
Dầu Bệnh Nhân (Oleum Infirmorum) được làm phép trước hết, để xức cho các bệnh nhân. Hội Thánh xin Chúa xoa dịu thân xác các bệnh nhân, viếng thăm và làm cho các bệnh nhân được vững mạnh trong đức tin và niềm hy vọng, giải thoát và làm thuyên giảm những đau đớn, phù trợ những người chăm sóc, cứu thoát bệnh nhân, ban sự sống và sức khoẻ cho họ.
 
Dầu Dự Tòng OS (Oleum Sanctum) được xức cho các Dự tòng trước khi Rửa tội, để qua việc xức dầu này, Hội Thánh xin Chúa ban sức mạnh cho các Dự tòng biết chống lại tội lỗi và sự ác, tựa như người lực sĩ được xoa bóp dầu trước khi lên võ đài.
 
Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo (1.183) nhắc đến việc cất giữ Dầu Thánh trong nhà thờ như sau: “Dầu Thánh (SC) theo truyền thống, được bảo quản và tôn kính tại một nơi chắc chắn trong cung thánh, vì việc xức dầu này là dấu bí tích cho ấn tín ơn Chúa Thánh Thần. Dầu Dự tòng (OS) và Dầu Bệnh nhân (OI) cũng có thể đặt chung ở đó”.
 
Xin cầu nguyện cho các linh mục để các ngài được trưởng thành trong Đức Ki-tô, trung thành với lời cam kết và nhiệt thành với sứ vụ của mình. Xin cầu nguyện cho các linh mục say mê Đức Kitô, như thánh Phaolô Tông đồ: “Đối với tôi sự sống là Đức Ki-tô” (x. Pl 1,21).
 
AD (Tổng hợp)
 Trở về
Các bài viết khác:
NGƯỠNG SINH – TỬ (12/04 20:55:16 PM)