Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 19 tháng 10 năm 2017

 THÁNG 10: KÍNH ĐỨC MẸ MÂN CÔI
(29/09/2017 03:17 AM)
Chia sẻ tin:
SỐNG MẦU NHIỆM MÂN CÔI
Ngày 13/5/2017 Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã hướng dẫn hàng trăm ngàn người tín hữu hành hương trong việc đọc kinh Mân Côi vào tối Thứ Sáu tại Fatima, Bồ Đào Nha, nơi mà Đức Thánh Cha đang đi hành hương để đánh dấu dịp kỷ niệm 100 năm cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria với ba trẻ mục đồng ở đó. Trong lúc đọc kinh Mân Côi, ĐGH đã ngồi trước tượng Đức Mẹ Fatima bên dưới mái che bao phủ Nguyện Đường Nhỏ của Các Cuộc Hiện Ra, nơi mà hồi sớm trong ngày ngài đã đặt bông hồng bằng vàng như một quà tặng dâng lên Đức Mẹ (nguồn: Vatican.net). Nhân dịp này, xin được chia sẻ về Mầu nhiệm Mân Côi:

Trải qua bao thăng trầm lịch sử (của Giáo hội cũng như thế giới), kinh Mân Côi vẫn toả sáng và ngày càng chói rạng như chính mầu nhiệm Cứu Độ của Thiên Chúa qua Ngôi Lời nhập thể. Vì thế, trong Tông thư về kinh Mân Côi “Rosarium Virginis Mariæ” (số 21), Thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II còn gọi kinh Mân Côi là “Mầu nhiệm của các mầu nhiệm” và bổ sung thêm 5 mầu nhiệm Ánh Sáng (1), nâng tổng số lên thành 20 mầu nhiệm: Mầu nhiệm năm Sự Vui (Mysteria Gaudiosa), Mầu nhiệm năm Sự Thương (Mysteria Dolorosa), Mầu nhiệm năm Sự Mừng (Mysteria Gloriosa), Mầu nhiệm năm Sự Sáng (Mysteria Luminosa).

Quả thực, nói hay viết về mầu nhiệm Mân Côi cùng với hiệu lực cầu nguyện bằng kinh Mân Côi thì không bút mực, sách vở nào có thể bao biện cho hết được. Thật đúng như lời dậy của Thánh Gio-an Phao-lô II: “Những điều đã nói trên đây làm sáng tỏ khá đầy đủ sự phong phú của kinh nguyện truyền thống này, vốn có tính chất mộc mạc của lòng đạo đức bình dân, nhưng cũng có chiều sâu thần học của việc cầu nguyện thích hợp cho những ai cảm thấy nhu cầu chiêm ngưỡng thâm sâu hơn. Giáo hội luôn luôn tin tưởng vào hiệu năng của lời cầu nguyện này, khi giao phó cho Kinh Mân Côi, đọc chung trong cộng đoàn và thường xuyên thực hành, những vấn nạn nan giải nhất. Trong những khi Ki-tô giáo dường như gặp nguy hiểm, sự giải thoát được gán cho sức mạnh của Kinh Mân Côi, và Đức Bà Mân Côi được tôn vinh như là Đấng nhờ lời chuyển cầu đã đem lại ơn cứu độ. Hôm nay, tôi thiết tha giao phó sự nghiệp hoà bình trên thế giới và sự nghiệp các gia đình cho quyền năng của Kinh Mân Côi  như tôi đã nói từ đầu” (Tông thư “Rosarium Virginis Mariæ”, số 39).

Kinh Mân Côi trong Giáo hội thời gian đầu có thói quen đọc 150 Thánh vịnh; tiếp theo, có một số người không đọc được Thánh vịnh thì đọc Lời chào Đức Mẹ của Sứ thần Gabriel (bước đầu hình thành kinh Kính Mừng). Đến thế kỷ XIII, đã lưu hành 4 bộ Thánh vịnh (Psalterium): bộ 150 kinh Lạy Cha (Psalterium Christi), bộ 150 kinh Kính Mừng (Psalterium b. Virginia), bộ 150 điểm suy gẫm về cuộc đời Chúa Ki-tô, và bộ 150 lời ca ngợi Đức Mẹ. Linh mục Alain de la Roche là người có công cổ động việc đọc kinh Mân Côi theo hình thức hiện nay và gọi kinh này là Psalterium B.M.V. Sau này mới gọi là Rosarium, Việt Nam dịch là: Mân Côi, Mai Khôi, Môi Khôi, Văn Côi. Bộ 150 kinh Kính Mừng được chia thành ba vòng hoa: Nhập thể (mùa Vui), Tử nạn (mùa Thương) và Vinh quang (mùa Mừng); mỗi vòng 5 chục kinh Kính Mừng, mỗi chục kinh mở đầu bằng kinh Lạy Cha và kết thúc bằng kinh Sáng Danh. Kinh Mân Côi được thành hình và hoàn chỉnh, chính yếu và căn bản, gồm Lời Cầu Nguyện của Chúa Ki-tô (kinh Lạy Cha), Lời Thiên Sứ chào Mẹ Maria khi báo tin Ngôi Lời nhập thể (kinh Kính Mừng) và  vinh tụng ca Thiên Chúa Ba Ngôi (kinh Sáng Danh).

Tông Thư “Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria” (Rosarium Virginis Mariæ) giải thích ý nghĩa của kinh nguyện Mân Côi bao gồm: Kinh Lạy Cha, mười kinh Kính mừng, kinh Sáng danh.

1- Kinh Lạy Cha “Pater Noster” (Tông Thư “Rosarium Virginis Mariæ”, số 32): Sau khi lắng nghe Lời Chúa và chú tâm vào mầu nhiệm, lòng trí đương nhiên được nâng lên cùng Chúa Cha. Trong mỗi mầu nhiệm, Đức Giê-su luôn luôn dẫn dắt chúng ta đến với Chúa Cha, vì Người ở nơi cung lòng Chúa Cha (x. Ga 1,18), Người không ngừng hướng về Cha. Người mong muốn chúng ta chia sẻ đời sống thân mật của Người với Chúa Cha, đến nỗi chúng ta có thể cùng Người thân thưa: Abba, Cha ơi (Rm 8,15; Gl 4,6). Nhờ mối tương giao với Chúa Cha, Người làm cho chúng ta trở nên anh em và chị em của Người, đồng thời trở nên anh chị em với nhau, bằng cách thông ban cho chúng ta Thánh Thần của Người và cũng là Thánh Thần của Chúa Cha. Kinh Lạy Cha, được xếp đặt như nền móng cho việc suy ngắm có tính Ki-tô học và Thánh mẫu học, biểu lộ qua việc lặp đi lặp lại kinh Kính mừng, biến việc suy ngắm mầu nhiệm, ngay cả lúc nguyện ngắm một mình, thành một kinh nghiệm có tính Giáo hội.

2- Mười kinh Kính Mừng “Ave Maria” (Tông Thư “Rosarium Virginis Mariæ”, số 33): Đây là yếu tố trọng yếu nhất trong kinh Mân Côi và cũng là yếu tố làm cho kinh Mân Côi trở thành lời kinh ưu việt có chiều kích Maria. Tuy nhiên, nếu thấu hiểu kinh Kính mừng cách đúng đắn, chúng ta sẽ thấy rõ đặc tính Thánh mẫu học của lời kinh không đối nghịch với đặc tính Ki-tô học, trái lại nó thật sự làm nổi bật và gia tăng đặc tính Ki-tô học. Phần đầu kinh Kính mừng, được rút ra từ lời sứ thần Gáp-ri-en và thánh nữ Ê-li-da-bét nói với Đức Maria, là một sự chiêm ngưỡng và thờ lạy đối với mầu nhiệm được thực hiện nơi Trinh nữ làng Na-da-rét.

Có thể nói là những lời này biểu lộ sự kinh ngạc của trời và đất, đồng thời cho chúng ta thoáng thấy sự kinh ngạc của chính Thiên Chúa, khi Người chiêm ngắm kiệt tác của Người: “Người Con Nhập thể trong cung lòng Trinh nữ Maria”. Nếu chúng ta nhớ lại trong sách Sáng Thế, Thiên Chúa đã thấy mọi sự Người đã làm ra như thế nào (St 1, 31), chúng ta có thể tìm thấy nơi đây âm vang của pathos (sự truyền cảm), mà ngay từ khởi nguyên, Thiên Chúa đã đoái nhìn công trình do tay Người thực hiện. Việc lặp đi lặp lại kinh Kính mừng cho chúng ta chia sẻ sự kinh ngạc và vui thích của chính Thiên Chúa: đó là niềm hân hoan, khâm phục và tri ân vì phép lạ vĩ đại nhất của lịch sử. Ở đây, lời tiên tri của Đức Maria được thực hiện trọn vẹn: “Từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc” (Lc 1,48). 

Đồng thời, đó còn là một việc tuyên tín và là một sự hỗ trợ giúp chú tâm vào việc nguyện ngắm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đồng hoá với mầu nhiệm Đức Ki-tô gắn liền với việc lặp đi lặp lại kinh Kính Mừng. Lặp đi lăp lại Danh Chúa Giê-su - Danh duy nhất được ban cho ta hầu ta có thể hy vọng được cứu rỗi (x. Cv 4, 12)  trong sự liên kết mật thiết với danh của Thánh mẫu Người, và hầu như làm theo gợi ý của Mẹ, chúng ta bước đi trên con đường đồng hoá, tức là giúp chúng ta chìm sâu hơn vào đời sống của Đức Ki-tô (“được trở nên đồng hình đồng dạng với Người” – Rm 8, 29). Từ mối tương giao đặc biệt và duy nhất của Đức Maria với Đức Ki-tô, làm cho Mẹ trở nên Mẹ Thiên Chúa, Theotĩkos, phát sinh sức mạnh của lời khẩn cầu chúng ta dâng lên Mẹ trong phần thứ hai của lời kinh, khi chúng ta phó thác đời sống và giờ lâm tử của chúng ta cho lời chuyển cầu từ mẫu của Mẹ.

3- Kinh Sáng Danh “Gloria Patri” (Tông Thư “Rosarium Virginis Mariæ”, số 34): Vinh tụng ca Ba Ngôi là mục tiêu của mọi chiêm ngưỡng Ki-tô giáo. Bởi vì Đức Ki-tô là con đường dẫn chúng ta đến Chúa Cha trong Chúa Thánh Thần. Nếu chúng ta đi con đường ấy cho đến cùng, chúng ta gặp gỡ đi gặp gỡ lại mầu nhiệm của Ba Ngôi Thiên Chúa, Đấng xứng đáng lãnh nhận mọi lời ca ngợi, thờ phượng và cảm tạ. Quả là quan trọng việc làm nổi bật kinh Sáng Danh, cao điểm của chiêm ngưỡng, trong Kinh Mân Côi. Khi đọc chung, có thể hát lên, như một cách thức nhấn mạnh đến cơ cấu Ba Ngôi của mọi lời kinh Ki-tô giáo.

Việc suy niệm về mầu nhiệm càng chăm chú và sâu sắc, và càng sinh động từ kinh Kính Mừng này sang kinh Kính Mừng khác bởi tình yêu đối với Đức Ki-tô và Đức Maria, lời kinh vinh danh Ba Ngôi ở cuối mỗi chục kinh, thay vì chỉ là một kết thúc làm chiếu lệ, lại càng có sắc thái chiêm ngưỡng riêng, khi nâng tâm hồn lên chiều cao của thiên đàng và giúp chúng ta cách nào đó sống lại kinh nghiệm tại núi Ta-bo, một nếm cảm trước việc chiêm ngưỡng tương lai: Chúng con ở đây quả là đẹp! (Lc 9, 33).

Sở dĩ kinh Mân Côi được khai sinh và lưu truyền trong bề dày lịch sử Giáo hội, cũng bởi vì Đức Maria là Mẹ Lời Chúa, Mẹ Giáo Hội. Vì thế, nên trong Tông huấn Tôn kính Đức Maria ”Marialis cultus” (số 13), Đức Chân phước GH Phao-lô VI đã khẳng định: ”Chúng tôi muốn lưu ý anh em về một việc đạo đức đã từng được gọi là “Bản tóm lược tất cả cuốn Phúc Âm”: đó là chuỗi Mân Côi của Đức Trinh Nữ Maria. Các vị tiền nhiệm của chúng tôi vẫn thường chú tâm và nhiệt tình cổ động việc đạo đức này, khuyên bảo chúng ta hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi… Kinh Mân Côi có khả năng phát huy một lối cầu nguyện có tính chiêm niệm, vừa là lời chúc tụng vừa là lời cầu xin. Cũng nên nhớ rằng kinh Mân Côi có sức linh nghiệm giúp chúng ta tiến bộ trong đời sống Ki-tô giáo và dấn thân hoạt động Tông đồ.”

Rõ ràng người Ki-tô hữu muốn “tiến bộ trong đời sống Ki-tô giáo và dấn thân hoạt động Tông đồ” thì phải biết luôn luôn cầu nguyện bằng kinh Mân Côi, để “Nhờ Mẹ, đến với Chúa” (Ad Jesum, per Mariam). Không những thế, kinh Mân Côi còn có hiệu lực giải quyết những vấn nạn nan giải nhất (“Giáo hội luôn luôn tin tưởng vào hiệu năng của lời cầu nguyện này, khi giao phó cho kinh Mân Côi, đọc chung trong cộng đoàn và thường xuyên thực hành, những vấn nạn nan giải nhất.” – Tông thư “Rosarium Virginis Mariæ”, số 39). Quả thực, ngày nay khi lần chuỗi Mân Côi, mỗi Ki-tô hữu cần nhận chân được đây là dịp tiếp cận Tin Mừng, ôn lại hành trình đức tin của Mẹ, để từ đó khẩn cầu Mẹ dìu dắt vượt thắng được hành trình đức tin của chính bản thân mình. Chính vì thế, nên mọi tín hữu phải luôn tâm niệm sống Đạo với châm ngôn "Kết hiệp với Mẹ suy niệm mầu nhiệm Mân Côi" bằng cách: "Cầu nguyện bằng kinh Mân Côi + Ăn năn cải hối + Ký thác tận hiến cho Mẹ => Đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ." (Mệnh lệnh Fatima).

Chỉ có như thế mới phần nào bày tỏ được tình con thảo đối với Mẹ hiền, đáp ứng được Lòng Thương xót của Thiên Chúa qua di ngôn dưới chân Thập Tự: "Này là con Bà – đây là Mẹ con" (Ga 19, 26-27). Thật sự chỉ có như thế mới thấm thía được huyền nhiệm sâu sắc của kinh Mân Côi. Và cũng từ đó lại càng thêm vững tin rằng kinh Mân Côi là một bản tóm lược Tin Mừng vừa đơn giản, vừa súc tích, đồng thời đó cũng là một ký sự chân thực nhất trình thuật hành trình đức tin của Mẹ Thiên Chúa – một hành trình đầy cam go thử thách nhưng cũng đầy chiến thắng vinh quang. Chính điều này chứng tỏ Thiên Chúa đã chọn lựa và dẫn đưa Đức Trinh nữ Maria từ bỏ kế hoạch riêng tư, từ bỏ chính mình, từ bỏ những gì thân thiết nhất của mình, để đi vào kế hoạch diệu huyền của Thiên Chúa, để trọn vẹn tín thác vào Thiên Chúa.

Ôi! Lạy Mẹ! Con xiết bao mừng rỡ khi lại được thêm một lần trong muôn muôn triệu lần các Ki-tô hữu trên toàn thế giới chúc tụng Mẹ qua kinh Mân Côi mà Mẹ đã truyền dạy chúng con. Cúi xin Mẹ thương đoái, đón nhận đoá hoa lòng của chúng con: "Ngày nay con đến hát khen mừng Mẹ Chúa Thiên Đàng. Dâng ngành Mân Côi muôn màu hoa thắm tươi. Lạy Mẹ yêu mến lắng nghe lời con hát nhịp nhàng, hoà với cung đàn xiết bao mừng vui. Ôi Maria! Phúc đức no đầy chan hoà. Lòng con yêu mến cậy trông thiết tha. Qua cơn gian nan giữa chốn sa trường nguy biến. Xin đưa hồn con tới quê thanh nhàn." (TCCĐ  "Nữ Vương Mân Côi" – Hải Linh). Amen.

JM. Lam Thy ĐVD.
---------------------------------------
Chú thích:

(1) - Nhiều bạn đọc thắc mắc về việc nguyện ngắm 5 mầu nhiệm Ánh Sáng, xin được chia sẻ cách ngắm 5 mầu nhiệm “Ánh Sáng”: Thứ Nhất thì ngắm: Đức Chúa Giê-su chịu Phép Rửa tại sông Gio-đan (Mt 3,13-17). Ta hãy xin cho được sống đẹp lòng Đức Chúa Trời.  Thứ Hai thì ngắm: Đức Chúa Giê-su làm phép lạ hóa nước thành rượu tại Cana (Ga 2,1-12). Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Đức Chúa Trời. Thứ Ba thì ngắm: Đức Chúa Giê-su rao giảng Nước Trời và ơn thống hối (Mc 1,14-15). Ta hãy xin cho được ơn cải sửa tâm hồn. Thứ Bốn thì ngắm: Đức Chúa Giê-su biến hình trên núi Tabor (Lc 9,28-36). Ta hãy xin cho được lắng nghe Lời Người. Thứ Năm thì ngắm: Đức Chúa Giê-su lập Phép Thánh Thể (1 Cr 11,23-29). Ta hãy xin cho được siêng năng rước Mình Máu Thánh Người. Lời nguyện cuối: Xin Thiên Chúa là Cha nhân lành, nhờ lời Mẹ Maria Mân Côi chuyển cầu, ban muôn ơn lành cho mỗi người, mỗi gia đình, cho toàn thể Giáo hội và thế giới, cũng như cho quê hương và Giáo hội Việt Nam. Amen (nguồn: thanhlinh.net).
 Trở về
Các bài viết khác:
VÒNG ĐỜI MAI CÔI (04/10 20:36:34 PM)
MẦU NHIỆM MÂN CÔI (22/09 16:22:09 PM)