Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 19 tháng 11 năm 2017

 Các Curiae thuộc Senatus
(10/09/2015 18:32 PM)
Chia sẻ tin:
Hội đồng Curia Chợ Quán: Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ

Curia Chợ Quán: Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ

Nhân ngày Giáo hội mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, Hội đồng Curia Chợ Quán đã tổ chức "Ngày Họp Bạn" cho hội viên Legio Mariae hoạt động và tán trợ tại nhà thờ Phanxicô Xaviê (Cha Tam) - giáo hạt Sài Gòn Chợ Quán - TGP. Sài Gòn (x. TB 30,287.295-296 ).

Curia Chợ Quán: Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ

Tham dự "Ngày Họp Bạn" có cha Hạt trưởng kiêm Linh giám Fx. Lê văn Nhạc, cha Stêphanô Huỳnh Trụ chánh xứ nhà thờ Phanxicô Xaviê và gần 200 hội viên Legio Mariae.

Curia Chợ Quán: Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ

Đúng 17g, cha Linh giám Phanxicô Xaviê khởi xướng chuỗi Mân Côi khai mạc cùng cộng đoàn. Sau đó là thánh lễ đồng tế tạ ơn mừng kính Sinh nhật Đức Mẹ Maria do cha Linh giám và cha Stêphanô cử hành. Bên ngoài trời đổ mưa nặng hạt nhưng bên trong nhà thờ thánh lễ diễn ra thật trang nghiêm, sốt sắng. Bài đọc 1 và đáp ca bằng tiếng Hoa, bài đọc 2 bằng tiếng Việt. Bài Tin mừng được đọc bằng haingôn ngữ  Việt - Hoa. Bài giảng thánh lễ của cha Linh giám nhấn mạnh ý nghĩa ngày Lễ Sinh Đức Trinh Nữ Maria trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa và vai trò của Mẹ đối với Legio Mariae.

Trước khi nhận phép lành cuối thánh lễ, anh Phaolô Vũ Văn Ngò, Trưởng Hội đồng Curia Chợ Quán, thay mặt Hội đồng chân thành cảm ơn hai cha đã đồng hành với anh em Legio Mariae. Anh cũng xin đoan hứa thực thi hoạt động theo đúng tôn chỉ của Legio Mariae và tuyệt đối tuân phục giáo quyền qua cha Linh giám hầu giới thiệu Chúa cho mọi người. Đồng thời cảm ơn toàn thể anh chị Legio Mariae hội viên hoạt động và tán trợ đã tham dự ngày họp bạn thật đông vui.

Curia Chợ Quán: Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ
Curia Chợ Quán: Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ
Curia Chợ Quán: Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ

Sau thánh lễ, mọi người tiến vào hội trường liên hoan văn nghệ. Chương trình diễn ra thật sôi nổi hào hứng với các tiết mục đơn ca, hợp ca, ngâm thơ, bốc số lãnh quà… Tiếng Hoa, tiếng Việt, tiếng Latinh hòa quyện trong không khí rộn ràng, đầm ấm của gia đình con cái Mẹ. Bài thơ “Mừng Sinh Nhật Mẹ Maria” của chị Agnès Đơn Khiêm thuộc Praesidium Đức Mẹ Vô Nhiễm, nói lên tâm tình của người con dâng Mẹ:

Curia Chợ Quán: Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ
Curia Chợ Quán: Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ

Sinh nhật MẸ MARIA

Thánh đường cổ kính VIỆT-HOA chào mừng
Hiệu kỳ phất phới tưng bừng
Từng hồi chuông đổ vang lừng liên thinh…
Xếp hàng vào trận đạo binh:
CHA TAM, CHỢ QUÁN, AN BÌNH, PHÚ LÂM.
Thánh ca, thần nhạc tuyệt âm,
Hoa thơm, trái ngọt hương trầm vút cao
Linh giám giáo hạt khai mào
Dâng lễ chúc tụng, nghẹn ngào tạ ơn:
Sáu mươi bảy năm keo sơn
Legio hiện diện giang sơn Tiên Rồng:
Cứu rỗi con cháu Lạc Hồng
Hai sáu giáo phận thành công khiêm nhường
Cùng nhau chia sẻ cao lương
Nâng ly mỹ tửu tơ vương Mẹ Trời.
Thi, ca, vũ kịch tuyệt vời…
Âm thanh trầm bổng chơi vơi tâm tình
Chúc nhau dũng cảm hy sinh:
Chiến công dâng Mẹ, hùng binh kết đoàn.
“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”
Chánh xứ giã biệt… vẫy chào
Đạo binh lưu luyến nhìn nhau bàng hoàng
Ngày vui sao quá chóng tàn!
Hướng về núi Mẹ hai hàng lệ rơi
“Xin Vâng” thánh ý muôn đời!

Ra về với món quà nhỏ trên tay, nhưng hình như lời chào mừng của Ban Tổ chức vẫn còn văng vẳng bên tai: “Trong niềm hân hoan chung của Giáo hội, cách riêng của các hội viên Legio Mariae trên toàn thế giới nhân dịp kỷ niệm 94 năm thành lập và 67 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam. "Tinh thần của Legio Mariae là tinh thần của Đức Mẹ Maria. Gương mẫu hoàn hảo của đời sống thiêng liêng và đời sống tông đồ chính là Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương các Tông đồ. Khi còn ở trần gian. Mẹ đã sống cuộc đời giống như mọi người, lo toan cho gia đình và mệt nhọc vì gia đình. Nhưng Đức Mẹ Maria vẫn kết hợp mật thiết với con mình và đã góp phần vào công việc của Chúa Cứu Thế một cách đặc biệt. Tất cả phải có lòng tôn sùng chân thực đối với Đức Maria và cầu xin Mẹ hiền chăm sóc đến đời sống và việc tông đồ của mình" (TB 3,6 - AA4 [Apostolicam Actuoisitatem - Sắc lệnh Tông đồ Giáo dân]).

"Bước theo Mẹ, bạn không lạc lối.
Khẩn cầu Mẹ, b ạn không thất vọng.
Nhớ tưởng đến Mẹ, bạn không mê lầm.
Tựa vào Mẹ, b ạn không sợ ngã.
Mẹ che chở, bạn không khiếp sợ.
Mẹ dẫn dắt, bạn không nản lòng
Nhờ ơn Mẹ, Bạn về đến bến"
(T. Bênađô).

Vâng, xin chào tạm biệt Mẹ và tất cả mọi người. Hẹn
"Ngày Họp Bạn" năm tới 2016.

Được biết cùng ngày 7/9/2015, Quý Hội đồng Curiae Phú Thọ III, Lộc Hòa, Tân Sơn Nhì đã tổ chức "Ngày Họp Bạn" nhân mừng lễ sinh nhật Đức Mẹ.

Giáo xứ Vĩnh Hòa: Mừng Sinh Nhật Đức Mẹ Maria

Hội đồng Curiae Phú Thọ III mừng "Ngày Họp Bạn"

Giáo xứ Vĩnh Hòa: Mừng Sinh Nhật Đức Mẹ Maria
Giáo xứ Vĩnh Hòa: Mừng Sinh Nhật Đức Mẹ Maria

Chiêm ngưỡng các ân sủng Thiên Chúa ban cho Đức Mẹ, chúng ta cũng chiêm ngắm ơn cứu độ Thiên Chúa đổ xuống tràn đầy cho mỗi người chúng ta nhất là những người con của Mẹ trong Legio Mariae. Xin Mẹ cho mỗi người mang tràn đầy ơn cứu độ trong lòng cũng đem niềm vui đến cho mọi người. Mỗi người Legio Mariae trong “công tác thăm viếng” cũng là đem niềm vui đến cho những người chung quanh: Người bệnh tật, sống “khô khan nguội lạnh”, đau khổ, hấp hối, ngoại đạo... để họ cũng được đón nhận Ơn Cứu độ.

Maria Trần Thị Nhan
 Trở về
Các bài viết khác: