Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 20 tháng 10 năm 2017

 Sống đạo: Sống đạo
(24/11/2016 22:15 PM)
Chia sẻ tin:
NGƯỜI TÂN TÒNG NHIỆT TÌNHAnh Đỗ Anh Thương trong ngày nhận Ủy Nhiệm Thư HĐMVGX Hà Đông 24.11.2016

Từ một người ngoài đạo Công giáo trở thành ông trùm giáo họ trong giáo xứ, hành trình đức tin 22 năm qua của anh Đỗ Anh Thương, giáo dân xứ Hà Đông TGP. Sàigòn là minh chứng sống động cho sự nhiệt thành của một người biết Chúa muộn màng.

Trong quán cà phê nhỏ bên đường, tôi được dịp trò chuyện với gia đình anh Thương, một tân tòng đầy sốt sắng của vùng đất Hà Đông…

Ngược xuôi các nẻo đường đưa đón khách, mỗi chiều, người tài xế taxi lại trở về loay hoay với nhà nguyện của giáo họ, chuẩn bị tươm tất bàn ghế để anh em đọc kinh Mân Côi. Công việc này được anh thực hiện từ nhiều năm nay. Bà con trong xóm đã quen dần với dáng lom khom của người đàn ông ngoại tứ tuần trước sân nhà nguyện. Với anh, đó là cơ hội để có thêm niềm vui vì được phục vụ nhà Chúa. “Rồi Chúa sẽ ban ơn cho mình, còn khỏe thì còn làm. Cứ tin!”, anh mạnh mẽ xác tín.

Tháng 11.2015, anh Thương được bầu làm trùm phó giáo họ Đức Mẹ. Người chưa biết có thể sẽ ái ngại khi giao trọng trách nặng nề cho tân tòng, nhưng với giáo dân nơi đây, anh rất xứng đáng. Ông Nguyễn Văn Phúc, trùm chánh giáo họ Đức Mẹ - giáo xứ Hà Đông chia sẻ: “Chính tôi là người để cử với Cha Sở Gioan Baotixita. Công việc này cũng sẽ không trở ngại mấy, vì anh đã quen phục vụ từ lâu”. Hỏi ra mới biết, ngay những ngày đầu sau khi lập gia đình, anh đã tập tành việc đạo, cùng các anh em trong xứ lo chuyện nhà thờ, sửa sang phòng học giáo lý, tập văn nghệ..., nhờ tình thân hăng say, chịu khó học hỏi nên các công việc luôn được chu toàn.

Năm 1994, anh kết hôn với chị Dương Thị Thu Vân và quyết định theo đạo Công giáo. Anh cho biết, thời điểm đó theo đạo đơn giản vì muốn hôn nhân được chu toàn. Vậy mà, bằng đời sống gia đình và cảm nghiệm thiêng liêng, dần dân công việc chung của các hội đoàn được anh tích cực tham gia. “Đời sống đạo của vợ là động lực lớn nhất giúp tới hăng hái. Bằng cách này, cách khác, tôi cảm nhận Chúa tuôn đổ hồng ân trên tôi hàng ngày”, anh tâm sự. Buổi sáng, trước khi đưa xe đi làm, anh không quên cầu nguyện với Đức Mẹ. Ngay Cả trên đường chạy xe, khi rảnh rỗi bác tài xế cũng tranh thủ đọc vắn tắt đôi kinh, rồi bật thánh ca nghe như một cách để lắng đọng tâm hồn. Đi nhà thờ, anh thường đến trước và ngồi vào hàng ghế gân cung thánh. “Để nghe cha giảng rõ hơn”, chị Vân cười giải thích thay chồng. Mỗi khi giáo xứ có dịp lễ đặc biệt, người tân tòng rất hăng say, thậm chỉ nghỉ làm nhiều hôm để việc chung hoàn thành. Ban đầu, công việc lái xe có chút ảnh hưởng, dần dần mọi thứ lại được sắp xếp ổn thỏa. Hiện tại, giáo xứ đang chuẩn bị mừng Giáng sinh, trùm phó và các thành viên giáo họ cũng đã bắt đầu lên kế hoạch làm hang đá, trang hoàng nhà thờ, tạo nên bầu khí rộn ràng trong xóm đạo. Chị Kiêu, người giáo dân sống cách nhà anh chừng chục bước khẳng định: “Tôi chưa bao giờ thấy ai đạo mới mà nhiệt tình như vậy”. Cả chị Vân vợ anh cũng thừa nhận: “Đôi lúc ngẫm nghĩ chồng còn giữ đạo sốt sống hơn mình”. Ngày nghỉ, anh tranh thủ cùng các thành viên trong gia đình đi đến các trung tâm hành hương, có những nơi ở rất xa như Đức Mẹ Núi Cúi (GP. Xuân Lộc), mộ cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp (GP. Cần Thơ). Anh muốn tận mắt nhìn thấy vùng thánh địa để thêm lòng yêu mến và bồi bổ đức tin.

“Với Thiên Chúa, không gì là không thể làm được” (Lc 1,37), đó là tâm niệm của anh mỗi khi nói về những khó khăn trong đời sống.

Hùng Luân
 Trở về
Các bài viết khác:
NHÀ THỜ TRÊN XE BUÝT (18/08 07:44:57 AM)
ĐỪNG XÉT ĐOÁN (09/05 21:34:17 PM)