Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 19 tháng 11 năm 2017

 MÙA CHAY - TUẦN THÁNH
(12/04/2017 21:37 PM)
Chia sẻ tin:
Toàn Văn Bài Suy Niệm Đàng Thánh Giá
tại Hí Trường Colosseum Roma - Năm 2017
V VATICAN. Thứ Hai ngày 10 tháng 04 năm 2017, Văn Phòng phụ trách Các Nghi Lễ Phụng Vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố văn bản suy niệm 14 chặng Đàng Thánh Giá sẽ được trình bày vào tối thứ Sáu Tuần Thánh năm nay tại hí trường Colosseum. Bài suy niệm năm nay được Đức Thánh Cha Phanxicô ủy thác cho bà Anne-Marie Pelletier, chuyên gia Kinh Thánh người Pháp, biên soạn.

Theo chương trình, lúc 21g15 phút tối Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 14-04-2017, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự buổi đi Đàng Thánh Giá trọng thể từ hí trường Colosseum đến sườn đồi Palatino; và sau đó, Đức Thánh Cha sẽ ban phép lành cho tất cả mọi người hiện diện. Buổi đi Đàng Thánh Giá này cũng sẽ được các đài truyền hình phát trực tiếp trên thế giới.

Bà Pelletier là người phụ nữ thứ tư được giao việc biên soạn những bài suy niệm Ðàng Thánh Giá cho Đức Giáo Hoàng. Trước đó, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là người đầu tiên mời một phụ nữ viết các bài Suy Niệm. Năm 1993, ngài mời nữ tu Anna Maria Canopi, Bề trên tu viện Benedictine “Mater Ecclesiae” (Mẹ Giáo Hội) viết bài Suy Niệm, và năm 1995 ngài mời Soeur Minke de Vries. Đức Thánh Cha Benedict XVI đã mời Mẹ Maria Rita Piccione, người Italy, Chủ tịch Liên Hiệp Các Tu Hội Đức Bà của Dòng Augustin ở Italy, viết các bài Suy Niệm cho ngày Thứ Sáu Tuần Thánh năm 2011.

Bà Anne-Marie Pelletier, 70 tuổi, có ba con, là chuyên gia chú giải Kinh Thánh. Bà được Quỹ Joseph Ratzinger-Benedict XVI, một tổ chức trực thuộc Vatican, trao Giải Ratzinger năm 2014. Trong thông cáo báo chí ngày 31 tháng Ba 2017, Quỹ Joseph Ratzinger-Benedict XVI bày tỏ “niềm tự hào” về vị chuyên gia Kinh Thánh này, đồng thời vui mừng vì bà đã được ủy thác một “nhiệm vụ rất quan trọng”.

Nhà thần học này vừa có một đóng góp vào công trình được Quỹ Joseph Ratzinger-Benedict XVI xuất bản nhân dịp mừng thượng thọ 90 tuổi của Đức Nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI, đó là tác phẩm hợp tuyển Cooperatores Veritatis, bao gồm các bài khảo cứu của 13 nhà nghiên cứu đã từng nhận Giải Ratzinger từ năm 2011.

Bà Anne-Marie Pelletier là Phó Giáo sư Văn Chương Hiện Đại và là Tiến sĩ Tôn Giáo Học thuộc Đại Học Paris VIII với luận án “Lectures du cantique des Cantiques, De l’énigme du sens aux figures du lecteur” (Đọc sách Diễm Ca: Từ ý nghĩa bí ẩn đến các dung mạo của độc giả), 1986. Bà dạy Ngôn Ngữ Học và Văn Học so sánh tại Đại Học Paris X, rồi Đại Học Marne-la-Vallée, cũng như dạy Thần học Hôn Nhân tại Học Viện Công Giáo Paris. Từ 1993, bà dạy môn chú giải Kinh Thánh tại phân khoa Notre Dame thuộc Chủng Viện Paris.

Bà cũng giảng dạy môn Tôn Giáo Học tại Học Viện Châu Âu (IESR) trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu cao học thực hành. Bà tham gia hoạt động đối thoại với người Do Thái và tiến hành các hoạt động nghiên cứu với tư cách thành viên của ban “Do Thái giáo và Kitô giáo” thuộc Học Viện Thánh Bernardo, và là Phó Chủ tịch Cơ Quan Thông Tin và Tư Liệu Do Thái giáo và Kitô giáo (SIDIC). Tại Tòa Thánh, bà Anne-Marie Pelletier đã tham dự nhiều hội nghị và là dự thính viên của Thượng Hội Đồng Giám Mục về vai trò của Giám mục. Bà cũng thường đến thuyết trình tại các Đan viện ở Pháp và Bỉ.

Bà là thành viên của Hiệp Hội Nghiên Cứu Thánh Kinh Công Giáo Pháp (ACFEB) và Viện Jean-Marie Lustiger; ngoài ra còn dấn thân vào vấn đề phụ nữ trong thế giới Kitô giáo và Giáo Hội; đáng kể là bà đã xuất bản tác phẩm “Kitô giáo và Phụ nữ: Hai mươi năm lịch sử” (Nxb Cerf 2001). Trong số các ấn phẩm của bà, có nhiều công trình chú giải Kinh Thánh, trong đó có chú giải sách Diễm Ca và sách Isaia.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ La Vie, bà Pelletier nói bà cảm thấy “may mắn” khi được trao trách nhiệm chính thức trong “một Giáo Hội mà không chút nghi ngờ nào rất là nam tính”.

Bà cho biết bà bắt đầu sự nghiệp học thuật của mình bằng ngôn ngữ học và văn chương, nhưng sự tham gia vào một nhóm nghiên cứu Kinh Thánh cho sinh viên đại học đã dạy bà “thưởng thức Kinh Thánh, khả năng rung động trong thời hiện tại của chúng tôi, kể cả nơi những người xa lạ với đức tin Kitô”.

Mặc dù Pelletier nói bà không bao giờ cảm thấy bị gạt ra ngoài lề trong Giáo Hội, bởi vì bà là phụ nữ và số lượng phụ nữ là các nhà thần học ngày càng tăng trong Giáo Hội; tuy nhiên, theo bà: “chúng ta vẫn cần đảm bảo họ được làm việc trong Giáo Hội với những vị trí thực sự có trách nhiệm cho phép họ có một tác động nào đó”.  
 
Download ------>    Bài Suy Niệm Đàng Thánh Giá Tại Rôma - Năm 2017 (Tiếng Việt)

Download ------>    Bài Suy Niệm Đàng Thánh Giá Tại Rôma - Năm 2017 (Tiếng Anh)
 Trở về
Các bài viết khác:
TÌM HIỂU VỀ LỄ DẦU? (14/04 00:43:35 AM)
NGƯỠNG SINH – TỬ (12/04 20:55:16 PM)