Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 20 tháng 10 năm 2017

 Sống đạo: Những File hữu ích
(12/08/2015 21:38 PM)
Chia sẻ tin:
https://lh3.googleusercontent.com/-VubHkClN4ng/VcwdEpqo61I/AAAAAAAAUoc/XlQWL9xkEQk/w381-h544-no/image002.jpg

Môi Trường Sống Cho Con Người

 
Quý Độc Giả kính mến,

Ngày 18 tháng 6 vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô công bố thông điệp “Nào Cùng Chúc Tụng Chúa” (“Laudato Si”).

Đây là tài liệu Huấn Quyền đầu tiên về môi trường trong lịch sử Ki-tô Giáo được ban hành dưới hình thức một thư luân lưu (encyclical) do đấng đại diện Chúa Ki-tô gởi cho toàn thể Dân Chúa.

Điều gây ấn tượng mạnh mẽ, nơi độc giả Ki-tô hữu nói riêng và tất cả những tín đồ tôn thờ Thiên Chúa Tạo Hóa nói chung, là lời khẳng định rất thẳng thắn, rõ ràng của Bức Thông Điệp, theo đó, cơn khủng hoảng môi trường hiện nay có gốc rễ từ chính con người chúng ta [1] 

Không chỉ chẩn đoán kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân sâu xa của cơn bịnh môi trường trầm kha, bức Thông Điệp còn cho một toa thuốc và đề xuất phương pháp trị liệu thật lý thú, khi ủy thác cho các tôn giáo vai trò quan yếu trong cuộc đối thoại với khoa học nhắm tìm một giải pháp tốt nhất.

Bất kỳ một giải pháp kỹ thuật nào do khoa học đưa ra nhắm giải quyết các vấn đề nghiêm trọng trong thế giới chúng ta  đều trở thành bất lực nếu nhân loại đánh mất chiếc la bàn của họ, nếu chúng ta không còn nhìn thấy những động lực vĩ đại giúp cho chúng ta có thể chung sống hòa bình, dám thực hiện những nghĩa cử hy sinh, và xử đối tử tế với tha nhân. Chính bản thân các tín đồ phải liên lỉ chấp nhận thách đố sống sao cho nhứt quán với xác tín của mình chứ không hành xử mâu thuẫn với điều mình tin tưởng.  Họ cần được khích lệ phải luôn rộng mở cõi lòng ra cho ân sủng Thiên Chúa,  và kiên định tìm thấy nguồn hứng khởi cho tình yêu, công lý và hòa bình từ những xác tín của mình [2].    

Nếu Tập San số 17 mang âm hưởng phản ứng của người dân trước chiến dịch chặt bỏ hàng ngàn cây xanh ở thủ đô và kế hoạch lấp sông Đồng Nai vào chủ đề “Môi Trường Thiên Nhiên”, thì Tập San số 18, với chủ đề “Môi Trường Sống Của Con Người”, lại ẩn hiện dáng dấp lời hồi đáp của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam [3] cho bản dự thảo luật tín ngưỡng và tôn giáo vừa xuất hiện đầu tháng 5/2015. Và trên hết-tất nhiên-những trang viết đang còn ấm tình yêu Đức Thánh Cha Phan-xi-cô dành cho môi trường.

Mọi hình thức can thiệp, giới hạn, khống chế và triệt tiêu tôn giáo đều vi phạm quyền con người một cách nghiêm trọng và không thể được biện minh vì bất kỳ lý do nào.

Trong nỗ lực sống chứng từ Tin Mừng giữa cơn khủng hoảng các giá trị nhân bản và tâm linh hiện nay, Ki-tô hữu được nâng đỡ mạnh mẽ nhờ lời tuyên bố của Chúa Phục Sinh, Đấng đồng hóa chính bản thân Người với cộng đoàn Hội Thánh trong cơn đàn áp, khủng bố điên cuồng của nhà cầm quyền Do Thái: “Sa-un, Sa-un, tại sao ngươi bắt bớ Ta?” [4]
 
Và còn nữa.  Đây là phán quyết dành cho bất kỳ thế lực nào cố tình chống đối Thiên Chúa: “Đá lại mũi nhọn thì khốn cho ngươi!” [5]

Ban Biên Tập

----------------------------------------------------

[1] Xc. Chương III, từ số 101 trở đi.

[2] Chương V, số 200.

[3] Xc. trang 16

[4] Cv 9:4.
 Trở về
Các bài viết khác: