Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 22 tháng 10 năm 2017

 Mùa Vọng - Mùa Giáng Sinh
(14/12/2016 02:57 AM)
Chia sẻ tin:
Món quà Giáng Sinh dành tặng Chúa Giêsu

02-quatang.jpg

Cả cuộc đời của chúng ta là Giáng Sinh - cách thức Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta những món quà. Và chúng ta không chỉ tặng những món quà cho Chúa vào ngày sinh nhật Ngài, nhưng cả một năm. Vì thế, chúng ta không kỷ niệm sinh nhật Chúa chỉ một lần trong năm. Chúng ta không phải chỉ có một ngày trong tuần để chúng ta xem đó là “Ngày của Chúa”; mỗi một ngày đều là Ngày của Chúa. Vì thế, hãy làm cho cả một năm là Ngày của Chúa.

Khi Giáng Sinh đến, chúng ta thường nghĩ về năm mới. Khi gần hết năm cũ, chúng ta bắt đầu nghĩ về những gì chúng ta đã không làm. Chúng ta biết mình đã làm được nhiều điều, nhưng có những điều gì lẽ ra nên làm nhưng chúng ta đã không làm. Tương tự như một bài hát xưa: “Con có thể dâng tặng Ngài những gì, lạy Thầy?” 

Chúng ta có thể dâng tặng Chúa Giêsu những gì? Không rõ từ đâu lại bắt đầu phong tục mua tặng cho nhau những món quà vào ngày sinh nhật Ngài nhưng lại lãng quên Ngài.

Vào Mùa Giáng Sinh, trong cộng đoàn Kitô hữu, chúng ta thường tổ chức thăm viếng tặng quà cho những người nghèo khó, và đó là một cách chúng ta dâng tặng những món quà cho Chúa. Bởi vì Ngài đã nói: “Ai cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống” hoặc làm bất cứ điều gì cho “một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho Ta” (Mt 25,37-40).

Vì thế, những gì chúng ta làm giúp đỡ người khác không chỉ đơn thuần là giúp họ, nhưng chúng ta làm cho Chúa. “Bất cứ nói gì, làm gì, hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa” (Cl 3,17; 1 Cr 10,31). Ngài đã nói: “Nếu các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho Ta” (Mt 25,40).

Những người nghèo được trở nên người giàu có về tinh thần
(Gc 2,5). Đáng buồn thay, những người giàu có thường là những người nghèo nàn về tinh thần. Thiên Chúa đã nói rằng “kẻ đói nghèo, Ngài ban của đầy dư, người giàu có lại đuổi về tay trắng” (Lc 1,53). Những ai hắt hủi Chúa Giêsu, những ai cho rằng mình quá giàu có và không cần đến Thiên Chúa sẽ bị đuổi về tay trắng. Nhưng nếu đón nhận Thiên Chúa, họ nhận được sự giàu có trọng đại nhất.

Chúng ta chính là những người giàu có nhất trên thế gian. Chúng ta đã đón nhận Ngài, và như Solomon cầu xin ơn khôn ngoan, và ông có được những điều khác nữa, bởi vì với ơn khôn ngoan, bạn sẽ có được sự khôn ngoan để đạt được mọi điều khác. Và Đức Chúa sẽ ban ơn cho bạn vì có được sự khôn ngoan để loan báo Tin Mừng. Bạn rất khôn ngoan vì bạn mang Chúa Giêsu đến cho những tâm hồn chưa nhận biết Ngài (Cn 11,30).

Mọi linh hồn được chinh phục chính là làm cho Chúa. Đó chính là món quà Giáng Sinh chúng ta dành tặng cho Chúa Giêsu. Mọi việc chúng ta làm chính là chúng ta dâng tặng một món quà Giáng Sinh cho Chúa Giêsu. Chúng ta dâng tặng Ngài những món quà khi chúng ta rao giảng Tin Mừng, rao giảng Lời Ngài cho những người xung quanh và nhờ đó nhiều linh hồn được đón nhận Ơn Cứu độ của Ngài.

Con có thể dâng tặng cho Ngài những gì, lạy Thầy?
Đấng đã chết cho con.
Làm sao con có thể cho Ngài ít hơn những gì con có,
Khi Ngài đã cho con tất cả.


Con có thể dâng tặng cho Ngài những gì, lạy Thầy?
Đấng đã ban tất cả cho con.
Đấng từ bỏ ngai vàng trên trời
Để chịu chết trên đồi Canvê.

Con có thể dâng tặng cho Ngài những gì, lạy Thầy?
Đấng đã ban tất cả cho con.
Không phải chỉ một phần, hay một nửa trái tim con,
Con sẽ dâng tặng Ngài tất cả.

(Homer W. Grimes)

Chúng ta hãy dâng tâng cả cho Chúa - Đấng đã làm hơn cả “tất cả” cho chúng ta. Chúng ta hãy cho thế gian tất cả bản thân chúng ta, để qua đó, chúng ta dâng tất cả bản thân chúng ta cho Chúa Giêsu. Chúng ta mang tình yêu của Thiên Chúa cho những người chưa biết Ngài qua việc cho họ cuộc sống của chúng ta, tình yêu của chúng ta, qua việc chúng ta dấn thân vì họ. Nếu chúng ta trao ban bản thân mình cho ai đó vì tình yêu dành cho Thiên Chúa, là chúng ta dâng tặng chính bản thân mình cho Chúa Giêsu.

Con có thể dâng tặng cho Ngài những gì, lạy Thầy?
Đấng đã chuộc linh hồn con.
Món quà của con tuy nhỏ bé nhưng đó chính là tất cả bản thân con
Xin dâng chính con để Ngài điều khiển.

Lạy Chúa Giêsu, là Đức Chúa và là Đấng Cứu Độ con,
Ngài đã ban tất cả cho con.
Ngài đã rời bỏ ngai vàng nơi thiên đàng
Để chịu chết trên đồi Canvê.


Đó là những gì Chúa Giêsu đã làm, Ngài đã ban cho chúng ta tất cả. Vì thế, làm sao chúng ta có thể dâng tặng Ngài ít hơn những gì tốt nhất của chúng ta trong khi Ngài đã ban tất cả cho chúng ta.

Chúng ta không biết được những gì Thiên Chúa dành sẵn cho chúng ta. Thiên Chúa luôn tốt lành với chúng ta. Ngài đã nói rằng Ngài sẽ ban cho chúng ta vượt xa những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Ngài dành sẵn những phần thưởng và những châu báu cho chúng ta, vượt xa trí tưởng tượng phong phú nhất của chúng ta (x. 1 Cr 2,9).

Con có thể dâng tặng cho Ngài những gì, lạy Thầy?
Đấng đã chết cho con.
Làm thế nào con có thể dâng Ngài ít hơn những gì tốt nhất của con,
Khi Ngài đã làm tất cả vì con.

Con có thể dâng tặng cho Ngài những gì, lạy Thầy?
Đấng đã chịu chết vì con.
Làm sao con có thể dâng tặng Ngài ít hơn những gì tốt nhất
Khi Ngài đã ban cho con tất cả.


Có lẽ đó sẽ là bài hát chủ đề của chúng ta trong năm sắp tới. Hãy dâng tặng Đức Chúa những gì tốt nhất của chúng ta. Ngay cả những lời ngợi khen cũng chính là những món quà dâng lên Thiên Chúa. “Hãy luôn luôn dùng lời ngợi khen làm lễ tế dâng lên Thiên Chúa” (Dt 13,15).

Ngợi khen Chúa và tạ ơn Ngài về những món quà của Ngài chính là chúng ta đang dâng tặng cho Ngài. Rao truyền Tin Mừng cũng chính là dâng tặng cho Chúa, và giúp đỡ những người nghèo khó cũng chính là dâng tặng cho Chúa. Chia sẻ Lời Chúa cũng chính là dâng tặng Ngài.

Bất cứ điều gì chúng ta làm cho người khác chính là dâng tặng cho Chúa: giúp đỡ người khác, giúp họ biết Lời Chúa, dẫn dắt họ đến với Ơn Cứu độ của Ngài, giúp họ trở thành công dân Nước Trời. Chúng ta đang giúp lấp đầy Thiên Đàng. Thiên Chúa không muốn có bất cứ chỗ trống nào.

Tạ ơn Chúa về một Giáng Sinh tuyệt vời!

Hãy cùng nhau dâng lên lời cầu nguyện Giáng Sinh. Và không một lời cầu nguyện nào đầy đủ cho bằng lời cầu nguyện mà chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. Khi cầu nguyện, hãy nghĩ về Chúa Giêsu, cầu nguyện với Ngài và Cha của Ngài.

Lạy Cha chúng con ở trên Trời. Chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha ban cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày. Và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng ta sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen.

Những ý tưởng Giáng sinh

ChuaHaiDong.jpg

Cách tốt nhất để sống Giáng Sinh chính là cho đi Giáng Sinh. - Van Dyke

Đấng Cứu Thế đã không đến để giải thích đau khổ hay lấy đi hết đau khổ cho bằng mang đến cho đau khổ một ý nghĩa – bằng chính là hiện diện của Ngài. - Paul Claudel

Cột mốc lịch sử chính ở nơi máng cỏ Bêlem. - W. S Sacman

Không gì đặc biệt hơn việc chính Đấng Cứu Thế cao cả lại trở nên một đứa trẻ. - Charles Dickens
   
Có những món quà quý giá nhất trong cuộc sống đến từ những người hèn mọn, yếu đuối nhất: sự chăm sóc của một người mẹ, lòng biết ơn của một bệnh nhân, cái ôm siết chặt của một đứa trẻ và tình yêu vô điều kiện của Hài Nhi Cứu Thế dành cho toàn thể nhân loại. - M.F.

Giáng Sinh không phải là một sự kiện được cử hành trong một ngày và nhanh chóng bị lãng quên; nó chính là một trạng thái tinh thần nên lan toả đến mọi ngõ ngách trong cuộc sống của chúng ta. Tin rằng tinh thần của Giáng Sinh có thể thay đổi cuộc sống và làm cho nhân loại nhận biết được ý nghĩa của Giáng Sinh chính là điều cốt yếu của niềm tin chúng ta vào Đức Kitô. - William Parks

Giáng Sinh bắt đầu nơi con tim của Thiên Chúa. Và Giáng Sinh chỉ hoàn tất khi nó chạm đến trái tim của nhân loại. Ánh sáng từ máng cỏ thấp hèn đủ sáng để soi đường cho chúng ta trong suốt cuộc đời. - Vita-Rays

Có một gia đình mừng Giáng Sinh mỗi năm bằng một buổi tiệc sinh nhật dành cho Đức Giêsu. Một chiếc ghế vinh dự được đặt thêm nơi bàn ăn làm cho gia đình gợi nhớ về sự hiện diện của Đức Giêsu. Một chiếc bánh với những ngọn nến thắp sáng cùng với bài hát “Chúc Mừng Sinh Nhật” hướng niềm vui của gia đình đến sự hiện diện của Đức Giêsu.

Một năm nọ, một vị khách hỏi cô bé Ruth 5 tuổi rằng: “Cháu có nhận được hết những món quà cháu muốn trong dịp Giáng Sinh chưa?” Sau một lúc ngập ngừng, cô bé trả lời: “Chưa ạ, nhưng đây đâu phải là sinh nhật của cháu!”. - James Hewett

Một thương gia nói với vị linh mục: “Khi Giáng Sinh qua đi, công việc của chúng con chính là phải dọn sạch những món hàng Giáng Sinh trong vòng một ngày”. Vị linh mục tiếp lời: “Còn tôi thì có một công việc lớn lao hơn - chính là giữ cho Giáng Sinh luôn ở lại mãi trong suốt cuộc đời nơi tâm hồn của những giáo dân của tôi”. - Eleanor Doan

Có một món quà mà cách đây hơn 2.000 năm Đấng Cứu Thế đã dành tặng chúng ta được đặt nơi gốc cây cuộc đời mỗi người. Món quà được gửi đến tất cả mọi người không phân biệt một ai; nhưng có những người không đón nhận; một số khác nhận món quà và mang nó đi khắp nơi, nhưng lại không mở lớp giấy gói bên ngoài để có thể khám phá điều quý giá bên trong. Những gói quà đều giống nhau và bên trong mỗi món quà là một thông điệp: “Tất cả những gì của Cha đều là của con”. Hãy nhận lấy và dùng nó! - Khuyết danh

Hãy…
… tha thứ cho kẻ thù.
… khoan dung với đối thủ.
… mở lòng với bạn bè.
… yêu thương tha nhân.
... làm gương sáng cho con trẻ.
… tôn trọng chính mình. - Oren Arnold

Hoà bình sẽ đến và ở lại nơi thế gian khi chúng ta sống Giáng Sinh mỗi ngày. - Helen Steiner Rice

Giáng Sinh như chiếc đũa kỳ diệu ban phép lành cho thế gian, và mọi thứ trở nên ôn hoà hơn và tốp đẹp hơn. - Norman Vincent Peale

Thông điệp của Giáng Sinh chính là “Chúa ở cùng chúng ta”. - Taylor Caldwell

Câu chuyện Giáng Sinh nhắc chúng ta nhớ rằng hoàn toàn bình thường khi bắt đầu từ những điều nhỏ bé. Chúa Giêsu đã bắt đầu nơi hang bò lừa, nhưng Ngài kết thúc ở bên phải Ngai Thiên Chúa. Và nhờ Ngài, mọi khởi đầu nhỏ bé của chúng ta sẽ trở thành những kết thúc lớn lao hơn nơi Thiên Quốc vĩnh cửu của Ngài. - M.F.

Hãy nhớ rằng, nếu Giáng Sinh không được tìm thấy nơi tâm hồn của chính bạn, thì bạn sẽ không thể tìm thấy nó dưới gốc cây Noel. - Charlotte Carpenter

Nếu chúng ta không làm cho Giáng Sinh trở thành một dịp để chia sẻ những ơn lành, thì tất cả tuyết ở Alaska cũng không làm cho nó trở thành một Giáng Sinh “trắng”. - Bing Crosby

Ý tưởng về Giáng Sinh dù thời xưa hay thời nay đều rất đơn giản: yêu thương tha nhân. Tại sao chúng ta cứ phải chờ cho đến Giáng Sinh mới làm điều này? - Bob Hope

Bạn có thể sắm những vai diễn của Giáng Sinh:
- Bạn có thể là một Maria: Sẵn lòng làm bất cứ điều gì Thiên Chúa muốn bạn làm.
- Bạn có thể là một Giuse: Tin Thiên Chúa sẽ giữ lời Ngài ngay cả khi bạn không hiểu, và thi hành kế hoạch của Ngài.
- Bạn có thể là một mục đồng: Hớn hở trước Tin Mừng, và nói với hết thảy những ai bạn có thể.
- Bạn có thể là một nhà thông thái: Thờ lạy Chúa Giêsu, và dâng tặng Ngài những món quà quý giá nhất.
- Bạn có thể là một ngôi sao: Phản chiếu ánh sáng của Thiên Chúa và dẫn lối đến với Chúa Giêsu.
- Bạn có thể là một thiên thần: Loan báo tin mừng.
- Bạn có thể là một Hài Nhi Giêsu: Hy sinh chính bản thân để giúp cho những người khác sống. - M.F.

Niềm vui khi làm rạng rỡ cuộc sống của người khác, đỡ đần gánh nặng cho nhau, san sẻ khó khăn với người khác, lấp đầy những khoảng trống vắng nơi tâm hồn và cuộc sống của người khác bằng tấm lòng quảng đại… sẽ trở nên điều kỳ diệu của Giáng Sinh. - W.C. Jones

Giáng Sinh chính là một trạng thái tinh thần. Đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc, lòng biết ơn, tình yêu thương, sự trao ban, sự hy sinh và sự tưởng nhớ. Hãy thực hiện những điều đó thì sẽ không khó khăn để “cảm nhận Giáng Sinh”. - M.F.

Tôi thật sự tin rằng nếu chúng ta không ngừng nói về câu chuyện Giáng Sinh, hát những bài hát Giáng Sinh và sống tinh thần Giáng Sinh, thì chúng ta có thể mang niềm vui, hạnh phúc và bình an đến trong thế gian. - Norman Vincent Peale

Giáng Sinh chỉ thật sự có ý nghĩa khi chúng ta mừng bằng việc mang ánh sáng tình yêu đến với những ai cần nó nhất. - Ruth Carter Stapleton

Đã hơn 2.000 năm kể từ ngày Chúa Giêsu được hạ sinh, nhưng Giáng Sinh này cũng có thể là Giáng Sinh đầu tiên đối với một số người chưa bao giờ được nghe thấy tin tốt lành nếu bạn không nói cho họ biết. - M.F.
 
Nghi Ân dịch
 Trở về
Các bài viết khác:
NIỆM KHÚC GIÁNG SINH (24/12 19:42:58 PM)
CHIÊN GIÁNG SINH (22/12 20:56:26 PM)
CÁI NÔI CỦA CHÚA (22/12 19:57:24 PM)
TÂM SỰ VỀ NOEL (22/12 19:24:50 PM)
TUÂN PHỤC (14/12 19:14:42 PM)