Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 22 tháng 10 năm 2017

 Trang Thánh Cả Giuse
(02/03/2017 22:03 PM)
Chia sẻ tin:
NGUYỆN CẦU THÁNH GIUSE THƯƠNG CHE CHỞ HỘI THÁNH

1.
Đã nhiều lần, tôi được nếm những khổ đau, mà Hội Thánh phải chịu. Những lúc ấy, tôi thường cầu xin thánh Giuse hãy thương che chở Hội Thánh Chúa, như xưa Ngài đã che chở Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu.

2.
Những ngày này, tôi cầu xin như thế với thánh Giuse một cách khẩn thiết hơn bao giờ hết, bởi vì tôi đang cảm thấy nỗi khổ đau và những nguy cơ hiện đang đe dọa Hội Thánh là rất nhiều và rất khủng khiếp. Xin thánh Giuse thương che chở Hội Thánh.

3.
Thánh Giuse thương trả lời tôi, bằng cách ban cho tôi hai cái thoáng nhìn sau đây. Tôi xin phép được chia sẻ mạo muội.

4.
Trong thoáng nhìn thứ nhất, tôi thấy những nguy cơ gây đau đớn hiện đang tấn công Hội Thánh. Chúng rất nhiều, rất mạnh, rất ác. Những tấn công đến từ ngoài Hội Thánh vẫn nhiều. Nhưng những nguy cơ xuất phát từ nội bộ Hội Thánh xem ra nguy hiểm nhiều hơn.
 
5.
Thí dụ: Thói dửng dưng, nguội lạnh, vô cảm trước nỗi khổ đau của Hội Thánh.

6.
Thói sống hưởng thụ, lợi dụng nhiều hình thức tôn giáo để tìm lợi riêng.

7.
Thói ghen ghét nhau. Ghen thì sinh ra ghét. Ghét thì sinh bỏ. Bỏ tàn bạo đến tinh vi. Xưa Cain và Abel là hai anh em, con của ông Adong và bà Eva. Thế mà vì ghen, nên Cain đã nỡ giết em. Xưa, các anh em con của ông Giacob đã vì ghen, nên đã định giết Giuse là chính em của họ, nhưng sau đó, thay vì giết thì bán em. Ghen ghét, ghét bỏ, xưa đã thế, nay cũng vậy.

8.
Thói tự mãn, tìm cách đề cao mình trong các lễ nghi đáng lẽ phải tập trung vào Chúa.

9.
Thói tục hóa, thích giới thiệu Chúa Giêsu không như thánh Giuse đã làm, mà như các kẻ đạo đức giả hình quen làm.

10.
Những thói xấu vừa kể là thực sự nguy hiểm, đang được quỷ Satan dùng để phá Hội Thánh. Nguy hiểm, bởi vì chúng làm cho nhiều người trong Hội Thánh dần dần mất đức tin, và chúng làm cho nhiều người ngoài Hội Thánh không còn tìm được ở Hội Thánh Tin Mừng thực sự. Thế mà, những thói xấu đó lại được coi như bình thường, để tồn tại và phát triển. Nguy hiểm, được coi là không nguy hiểm, dẫn tới diệt vong. Thế mới là nguy hiểm lớn.

11.
Trong thoáng nhìn thứ hai, tôi thấy những cách thánh Giuse đang dùng để che chở Hội Thánh khỏi các nguy cơ, tất cả đều nhắm vào việc đào tạo các con cái của Ngài.
 
Tôi thường mong thánh Giuse sẽ cứu Hội Thánh, bằng cách Ngài làm những phép lạ. Nhưng tôi lại thấy thế này: Phép lạ thì Ngài vẫn làm. Riêng tôi, những phép lạ của Ngài thường là âm thầm. Nhưng phép lạ tôi coi là rất lớn, nếu coi đây là phép lạ, đó là Ngài giúp cho nhiều người trong Hội Thánh được ngoan ngoãn để cho Chúa Thánh Thần đào tạo họ trở thành những người giống như Giuse.
 
12.
Giống như Giuse là:
 
-        Biết sống quên mình.
-        Biết sống hòa mình.
-        Biết sống chôn vùi mình.

13.
Giống như Giuse là:
 
-        Có tinh thần khiêm tốn.
-        Có tinh thần trách nhiệm.
-        Có tinh thần kiên trì trước mọi thử thách.
-        Có tinh thần tỉnh thức và cầu nguyện.

14.
Việc thánh Giuse đang giúp công việc đào tạo hiện nay là rất lớn, nhưng vẫn âm thầm, và thực hiện thường ngày ở rất nhiều nơi, trong mọi tầng lớp.

15.
Riêng tôi, tôi vẫn được Ngài đào tạo. Tôi thường phải bắt đầu đi, bắt đầu lại, chỉ một nhân đức mà Ngài dạy. Xin phép nói về tình yêu thương xót. Ngài như nhấn mạnh đến yếu tố đó, khi đào tạo tôi.

16.
Ngài giúp tôi luôn cảm thấy mình yếu đuối hèn mọn, rất cần được xót thương. Xót thương là được tha thứ. Xót thương là được bao bọc. Xót thương là được dẫn dắt. Xót thương là được cảm thông. Xót thương là được sẻ chia.

Được xót thương như thế, tôi cảm thấy mình hạnh phúc. Để rồi, tôi được Ngài khuyên là hãy xót thương người khác như vậy, để họ được hạnh phúc như tôi.

17.
Với tình yêu xót thương được nhận, và được cho đi, tôi cảm thấy việc đào tạo mà thánh Giuse thực hiện đang rực sáng ở nhiều người khác. Họ không ở xa tôi.

18.
Tôi cảm thấy chính những tình yêu xót thương ấy đang là giây nối kết chúng tôi lại, để xây dựng sự hiệp nhất trong Hội Thánh, một sự hiệp nhất rất cần, để che chở Hội Thánh trong tình hình bất ổn, đầy lo âu và mù mịt hiện nay.

19.
Tới đây, tôi sực nhớ lại một kỷ niệm không bao giờ quên.

Năm Ất Dậu được gọi là năm đói. Đói lắm, đói khủng khiếp. Trong cảnh khổ đó, tôi thấy có nhiều người nghèo trong xứ đạo, mà tôi đang giúp, đã xót thương những người nghèo khác.

Hàng ngày, họ tình nguyện chia nồi cơm của họ cho những người khác. Họ chỉ ăn cho bớt đói, để dành cơm cho những người đói mà chẳng còn gì để ăn.

Hàng ngày, họ lo chôn xác những người chết đói rải rác ngay trên đường.

Hàng ngày, họ đến nhà thờ, đọc kinh cầu nguyện cho những người chết đói và đang sống đói.

Họ xót thương nhau. Họ đoàn kết yêu thương nhau. Chính cảnh đó đã gây trong tôi một ấn tượng sâu đậm. Đức tin của tôi trở nên mạnh. Tôi vững tin vào Chúa. Ơn gọi của tôi trở thành một cuộc lên đường cho tình yêu xót thương.

20.
Hôm nay, tình yêu xót thương mà tôi phục vụ như một ơn gọi cao quý do thánh Giuse, đang rất cần được bồi dưỡng. Tôi xin Chúa trả công bội hậu cho những người đang góp phần bồi dưỡng cho ơn gọi của tôi.
Những người đó, tuy âm thầm nhưng khá đông. Họ cũng đang âm thầm bồi dưỡng cho ơn gọi của nhiều người khác.
 
Đó là niềm vui và hy vọng của tôi và của Hội Thánh. Tôi hiểu thánh Giuse đang che chở Hội Thánh là như thế đó.

Xin hết lòng cảm tạ thánh Giuse.

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần

Bước theo Thánh Giuse
 

1. Bước theo Thánh Giuse là cả một chuyến đi dài. Chuyến đi dài của tôi là cuộc đời đã 90 năm. 90 năm tôi bước theo Thánh Giuse. Càng về già, tôi càng thấy rõ hơn những gì là tốt đẹp nhất mà tôi đã học được, khi bước theo Thánh Giuse. Thánh Giuse đã âm thầm dạy tôi sự khôn ngoan mà Ngài đã nhận được từ Chúa Thánh Thần. Tôi xin phép chia sẻ phần nào, cách riêng trong lãnh vực tu đức và mục vụ.

2. Trước hết, Thánh Giuse luôn tỏ mình ra là con người của tình yêu.
 
Ngài mến tin Thiên Chúa là Cha trên trời một cách tuyệt đối.
Ngài yêu thương bạn trăm năm của Ngài là Đức Maria một cách nồng nàn khôn tả.
Ngài tha thiết gắn bó với Đức Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần, được trao phó cho Ngài bảo vệ.
Ngài xót thương các linh hồn mà Chúa Giêsu muốn cứu, với tất cả tấm lòng sẵn sàng hy sinh.

3. Tất cả những tình yêu trên đây đều cháy bừng bừng trong trái tim Ngài. Lửa tình yêu ấy tỏa sáng. Người ta nhìn là thấy ánh sáng đó do tình yêu tỏa ra. Tôi nhìn, và đã thấy tình yêu của Thánh Giuse tỏa ra một thứ ánh sáng rất đẹp. Đẹp, vì ánh sáng đó có những màu sắc sau đây:

4. Màu sắc thứ nhất là tinh thần khiêm tốn.
 
Yêu thương nào của Thánh Giuse cũng đều có màu khiêm tốn, nhã nhặn. Khiêm tốn nhã nhặn đó xuất phát từ trái tim Ngài. Trái tim Ngài có Chúa Giêsu. Chúa Giêsu là Đấng hiền lành, khiêm nhường (Mt 11,29). Sự khiêm nhường  của tình yêu Chúa Giêsu được thánh Phaolô diễn tả như những bước xuống tự nguyện : “Người đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến chết, chết trên thập giá” (Pl 2,7-8).

Màu sắc khiêm tốn của tình yêu Chúa Giêsu được coi là yếu tố làm nên vinh quang Chúa.

5. Màu sắc thứ hai là tinh thần trách nhiệm.
 
Tôi cảm thấy tinh thần trách nhiệm của Thánh Giuse là một tình yêu dấn thân vào một chuyến đi đầy gian nan. Ngài biết thế. Nên không nhởn nhơ, an phận, tới đâu thì tới. Trái lại, Ngài đã rất lo. Ngài có nhiều khao khát, nhiều thao thức, nhiều trăn trở, nhiều đau đớn lòng.

Tinh thần trách nhiệm của Thánh Giuse gồm hai yếu tố quan trọng: Một là bỏ hết mọi sự, mà trước đây mình gắn bó. Hai là coi việc bảo vệ Chúa Giêsu là ơn được sai đi, mà mình phải thực hiện hết mình. Cả hai yếu tố đó đều do Chúa đòi hỏi nơi Ngài. Đó là một mạc khải Chúa dành cho Ngài. Ngài nhận ra lòng thương xót Chúa dành cho Ngài. Ngài cảm tạ Chúa vì ơn riêng đó. Vì thế, tinh thần trách nhiệm nơi Ngài là rất chiêm niệm, và cũng rất hoạt động.

Với tinh thần trách nhiệm như thế, Thánh Giuse coi mình là kẻ được Chúa thương cứu rỗi một cách đặc biệt.

6. Màu sắc thứ ba là tinh thần kiên trì, đối phó với mọi thử thách.
 
Thánh Giuse đã chịu thử thách rất nhiều. Các thử thách đã đến với Ngài, như sẽ đến với Chúa Giêsu. Ngài đã đi vào cuộc thương khó.

Bị loại trừ, bị xua đuổi, bị lùng bắt, bị cô đơn, đã là những thử thách mà Thánh Giuse đã trải qua ở Belem, ở Ai Cập.

Bị vất vả nhọc nhằn, đó là thử thách mà Thánh Giuse đã trải qua nhiều năm ở Nadarét.

Phải kiên nhẫn đợi chờ ngày Chúa sẽ cứu dân Người, như dân Chúa hằng mong ước, thế mà từng năm qua đi, vẫn cứ phải đợi chờ. Đợi chờ là một thử thách lớn.

Những cơn cám dỗ mà Satan dùng để tấn công Chúa Giêsu xưa khi Chúa ăn chay 40 ngày trên núi, cũng đã xảy ra cách này cách nọ cho Thánh Giuse, cốt lôi Ngài vào tự mãn. Nhưng Ngài đã vượt qua.

Phải biết bỏ qua những bận tâm không cần, để tập trung vào điểm chính, đó cũng là thử thách lớn.

Nhìn các thử thách mà Thánh Giuse đã phải trải qua, tôi mới thấy ơn gọi bước theo Chúa đòi nhiều phấn đấu. Những thử thách đó vẫn rất gần tôi. Có nhiều thử thách gây nên đau đớn.

7. Màu sắc thứ tư là tinh thần tỉnh thức, cầu nguyện, tin cậy vững vàng nơi Chúa giàu lòng thương xót.
 
Bước theo Thánh Giuse, tôi được thấy Ngài là con người đầy sức mạnh. Sức mạnh đó là từ Chúa ban cho. Ngài đã tỉnh thức và cầu nguyện đúng như lời Chúa Giêsu đã phán xưa với các môn đệ : “Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người” (Lc 21,36).

“Tỉnh thức và cầu nguyện luôn, mới có đủ sức”. Thánh Giuse đã làm như vậy. Ngài khuyên những ai bước theo Ngài cũng hãy làm như vậy.

8. Nhìn thấy bốn màu sắc trên đây trong ánh sáng mà tình yêu nơi Thánh Giuse tỏa ra, tôi cảm tạ Chúa hết lòng. Tôi tha thiết cầu xin Chúa cho tôi cũng được nhìn thấy bốn màu sắc đó trong Hội Thánh lúc này.
9. Chúa thương cho tôi được thấy cảnh đẹp đó, ngay trong Hội Thánh tại Việt Nam hôm nay.

Không phải mọi tín hữu đều tỏa sáng do tình yêu đậm màu sắc đẹp. Nhưng xa gần vẫn lấp lánh:

- tinh thần khiêm tốn,
- tinh thần trách nhiệm,
- tinh thần kiên trì đối phó với mọi thử thách,
- tinh thần tỉnh thức, cầu nguyện.
 
Số người tỏa sáng như thế đang còn là số ít. Họ thuộc về đủ mọi tầng lớp. Tôi học được nơi họ rất nhiều.

10. Từ thực tế đó, tôi vui mừng và hy vọng cho Hội Thánh và cho chính bản thân tôi.

Tình hình hiện nay đang diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm. Tôi cầu mong sẽ có nhiều người quan tâm sống gần gũi với Thánh Giuse, và cũng bước theo Thánh Giuse một cách quyết liệt hơn.

11. Cầu mong của tôi thiết tưởng rất đẹp ý Chúa. Nếu đúng là như vậy, thì kính xin mọi anh chị em tín hữu hãy coi đây là một dịp tốt, để cộng tác mật thiết hơn với Chúa trong chương trình cứu độ, mà Chúa đang thực hiện ngay tại đây và chính lúc này.

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần
 Trở về
Các bài viết khác:
NGÔN NGỮ THẦM LẶNG (16/03 03:38:38 AM)
Gần gũi với Thánh Giuse (25/02 13:41:29 PM)
Đức Dưỡng Phụ Giuse (14/03 07:04:37 AM)
ĐẾN VỚI ĐỨC THÁNH GIUSE (11/03 20:50:16 PM)