Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 19 tháng 11 năm 2017

 Thông tin: Sinh hoạt khắp nơi
(21/12/2016 23:42 PM)
Chia sẻ tin:
Giáo xứ Hà Đông: Mừng Ngân Khánh Linh mục
Cha Sở Gioan Baotixita (21/12/2016)
 
“Khi mừng kỷ niệm Ngân khánh Linh mục và mừng Trường thọ 90 tuổi của cụ cố Maria Phạm Thị My - thân mẫu cha GB. Vũ Mạnh Hùng, chúng ta thấy được tầm quan trọng của “tình yêu gia đình”. Nơi chính gia đình là “Trường dạy Đức tin” cho con cái. Giáo hội Việt Nam trong những năm sắp tới có còn được như ngày hôm nay hay không, là tùy thuộc vào các gia đình hôm nay”.
 

 
Đó là những tâm tình của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho trong Thánh lễ Tạ ơn mừng Ngân Khánh Linh mục cha GB. Vũ Mạnh Hùng, Cha Sở nhà thờ giáo xứ Hà Đông – Quản hạt Xóm Mới, TGP. Sài Gòn.
 
Chiều thứ Tư ngày 22/12/2016 tại nhà thờ giáo xứ Hà Đông, trong bầu khí vui mừng và hân hoan theo  nhịp âm thanh rộn ràng của tiếng trống tiếng kèn tây mời gọi cộng đoàn giáo xứ, Đức cha Phêrô, cùng đông đảo quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách đã hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời mừng kỷ niệm 25 năm Hồng ân Linh Mục của Cha Sở Gioan Baotixita và Trường thọ cụ cố thân mẫu Maria.
 
Ngày từ sớm, HĐMVGX Hà Đông cùng với các Đoàn thể và các em Thiếu nhi đứng cuối nhà thờ chào đón quý cha, quý khách mời. Trong tiếng kèn chiều nay có sự góp mặt của đội kèn các em Thiếu nhi thuộc Ban kèn giáo Đức Huy đên từ Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Núi Cúi – GP. Xuân Lộc do cha Giuse Pham Sĩ Sản thành lập.Lúc 17g00, Thánh lễ do Đức cha Phêrô chủ tế, cùng đồng tế có quý cha Giuse Phạm Bá Lãm – Chính xứ Hòa Hưng – Quản hạt Phú Thọ; Cha Phanxicô Ass Lê Quang Đăng chính xứ Tân Hương – Quản hạt Tân Sơn Nhì, cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ - chính xứ hà Nội, nguyên Quản hạt Xóm Mới, cha giáo Giuse Nguyễn Cao Luật, O.P; cha Giuse Bùi Công Trác - Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn và khoảng 40 cha đồng tế. Mới mẻ nhất là quý tân linh mục mới được thụ phong thuộc Dòng Tôi Tớ Đấng Bầu Cử.
 
Các bài đọc Phụng vụ Lời Chúa theo bài đọc tuần cửu nhật trước Lễ Giáng sinh. Cha phó giáo xứ Hà Đông Martinô Trần Đình Khiêm Ái công bố bài Tin mừng theo Thánh Luca (1,39-45) tường thuật việc Đức Mẹ Maria đi thăm bà chị họ Êlisabét, chia sẻ niềm vui Tin mừng cứu độ.


 
Dựa theo các bản văn bài đọc Kinh Thánh, Đức cha Phêrô chia sẻ về: “Ơn gọi của cha GB. Vũ Mạnh Hùng từ một chàng trai trẻ đã bước theo Chúa Giêsu để sống trọn vẹn cho ơn gọi tận hiến, trở thành linh mục của Chúa cách đây 25 năm (1991 – 21/12 – 2016).

Cha được chịu chức linh mục ở tuổi 35 sau thời gian thử thách khó khăn. Đây cũng là thời gian gặp nhiều khó khăn do thời thế, việc các thầy Đại Chủng sinh học xong không phải đương nhiên được chịu chức. Cha GB. Vũ Mạnh Hùng đã nghe được tiếng gọi văng vẳng của người yêu là Thiên Chúa như sách Diễm tình cả diễn tả (x. Dc 2,8-14). Cha Gioan Baotixita đã nghe tiếng gọi để phục vụ trong cánh đồng bao la bát ngát của Giáo hội. Cha đã trải qua nhiều nhiệm vụ khác nhau, nhưng luôn luôn chu toàn với tình yêu Chúa Kitô thúc đẩy (x. 2 Cr 5,14). Cha đã từng là phó xứ giáo xứ Trung Chánh, phó xứ giáo xứ Tân Hòa và chính xứ Vĩnh Hòa, hiện nay là chính xứ Hà Đông – Quản hạt Xóm Mới. Chỉ có một tiếng gọi tình yêu Thiên Chúa mà thôi, cha đã làm việc cật lực không quản ngại những vất vả hy sinh, và thời gian suốt 25 năm qua không phải là ngắn. Mừng Ngân khánh 25 năm Linh mục, ngài cũng bước vào tuổi lục tuần (60) và cụ cố Maria thân mẫu của ngài thì trường thọ cửu tuần (90 tuổi). Đây là hồng ân lớn lao Chúa ban cho cha và gia đình, cũng như cho cả cộng đoàn giáo xứ Hà Đông mà ngài đang phục vụ. Cha dâng lời tạ ơn tình yêu Thiên Chúa đã chọn gọi và sai đi. Cụ cố Maria ở tuổi trường thọ vẫn mạnh khỏe, đi tham dự Thánh lễ hàng ngày, vẫn tinh tường bởi cuộc sống đơn giản chất phác của cụ.Khi mừng kỷ niệm Ngân khánh Linh mục của cha GB. Vũ Mạnh Hùng cùng với mừng trường thọ 90 tuổi của cụ cố, chúng ta thấy được tầm quan trọng của “đời sống gia đình”. Nơi chính gia đình là “trường dạy đức tin” cho con cái. Giáo hội Việt Nam trong những năm sắp tới có còn như ngày hôm nay hay không là tùy thuộc vào các gia đình hôm nay, khi cha mẹ biết trao truyền cho con cái lòng đạo đức, lòng yêu mến Chúa, tinh thần phục vụ và dâng cho Chúa những người con linh mục.Giáo hội bước vào năm Phụng vụ mới 2017 với Năm Mục vụ Gia đình, đồng hành với các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân gia đình. Gia đình Kitô giáo với lòng chung thủy bền vững, tính bất khả phân ly, gia đình trường cầu nguyện dạy dỗ con cái sống hạnh thánh thiện trong đức tin, đức cậy và lòng mến. Đó là những đặc tính mà các gia đình phải gìn giữ và tôn trọng. Chúa Giêsu, Con Một Thiên Chúa giáng sinh trong một gia đình, Ngài cũng đề cao những giá trị tốt đẹp của gia đình. Người con linh mục của cụ cố Maria hôm nay đang phục vụ cộng đoàn, bà đã trải nghiệm những hy sinh lam lũ trong những năm tháng bà cố dâng con mình cho Thiên Chúa. Bên cạnh đó, cụ cố cũng không ngừng cầu nguyện cho người con thân yêu của mình, từ khi cha Gioan Baotixita đang tu học ở chủng viện, thời gian cha được thụ phong linh mục và đi coi xứ và cho đến ngày hôm nay.”
 
Đức cha kết thúc bài giảng với lời cầu chúc tốt đẹp đến cha Gioan Baotixita, cụ cố Maria, gia đình và cộng đoàn giáo xứ Hà Đông nhân ngày lễ Giáng sinh đang về.
 
Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Giuse Nguyễn Đình Nhật - Chủ tịch HĐMVGX Hà Đông chúc mừng Cha Sở, cụ cố và gia đình trong ngày hồng phúc. Ông cảm ơn Đức cha, quý cha thân hữu, quý khách mời và cộng đoàn giáo xứ hiện diện rất đông đảo.
 
Kế đó, cha Gioan Baotixita nói lời tri ân từng thành phần trong cộng đoàn giáo xứ Hà Đông thân thương. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm vì lòng ưu ái với cộng đoàn giáo xứ đã về chủ tế thánh lễ, Đức cha là người nhà của giáo xứ Hà Đông. Cha không quên cảm ơn những người đã góp phần tổ chức Thánh lễ tạ ơn thật long trọng và chan hòa tình thương của Chúa.Xin dâng lời tạ ơn Chúa vì hồng ân linh mục và muôn ân phúc Chúa đã tặng ban cho Cha Sở Gioan Baotixita. Thời gian 25 năm qua là một dấu ấn đẹp đẽ minh chứng tình yêu sắt son với Chúa, tỏ rõ lòng nhiệt thành với sứ mạng, ôm trọn nỗi khát khao: “Tình yêu Chúa Kitô thúc bách tôi.., để tôi loan báo Người cho anh em tôi. Giữa công hội, tôi sẽ ngợi khen Người”(2 Cr 5,14; Dt.2,12). Hành trình sa mạc vẫn đang mở dài phía trước, tạ ơn với cha, xin Chúa ban cho cha luôn tràn đầy Thánh Thần, để hân hoan từng ngày bước theo Đức Kitô trên nẻo đường Chúa mời, cho dù nhiều lúc ngập tràn gian nan, thử thách..Tiểu sử Cha Sở Gioan Baotixita Vũ Mạnh Hùng


 • 23-4-1956: Sinh tại Tam Hiệp - Biên Hòa, Đồng Nai
 • 10/8/1968: Tu học tại Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse, Tổng giáo phận Sài Gòn.
 • 1976-1982: Tu học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse, Tổng giáo phận Sài Gòn.
 • 1982-1983: Lao động tại Nông Trường Lô 6, Củ Chi
 • 1983-1990: Công nhân Hợp Tác Xã Mây Tre Lá Bạch Đằng, Quận 1. Theo học
 • 20-12-1991 Thụ phong Phó tế tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn
 • 21-12-1991: Thụ phong Linh mục tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn
 • 1992-1995: Linh mục phụ tá giáo xứ Trung Chánh, giáo hạt Hóc Môn
 • 1995-2002: Linh mục phụ tá giáo xứ Tân Hòa, giáo hạt Phú Nhuận
 • 15/7/2002-2015: Linh mục chính xứ giáo xứ Vĩnh Hòa, giáo hạt Phú Thọ
 • 30/6/2015 đến nay: Linh mục chính xứ giáo xứ Hà Đông, giáo hạt Xóm Mới
 • Tháng 8/2016: Quản hạt Giáo hạt Xóm Mới - Tổng giáo phận Sài Gòn.
Flickr xem album hình 
 
Audio Thánh lễ tạ ơn và bài giảng mừng do ĐGM. Giuse Đỗ Mạnh Hùng

Bài và ảnh: Hoàng Vũ – BTT. Gx. Hà Đông

 Trở về
Các bài viết khác: