Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 18 tháng 11 năm 2017

 Suy niệm - Chia sẻ: Lời Chúa - Các bài khác
(07/08/2017 19:38 PM)
Chia sẻ tin:
CHÍNH THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ
 

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN NĂM A (13/08/2017)
[1 V 19,9a.11-13a; Rm 9,1-5; Mt 14,22-33]

https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/736x/94/e3/14/94e314df1326b9f73316fa805a804d53.jpg
I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ
 
Trong bất cứ xã hội, quốc gia nào cũng có những người không biết sợ là gì, dù là nghèo đói, vất vả, đòn roi, ngục tù, thậm chí cả cái chết. Họ quả là những con người dũng cảm, đáng kính phục. Trong khi đó, đại đa số con người ta thường bị cái sợ chế ngự cả tâm trí lẫn hành vi. Có người sợ đói, sợ rét. Có người sợ bệnh tật và tuổi già. Có người sợ mất của cải, địa vị, chức quyền. Có người sợ tù tội, giam cầm. Có người sợ ma, sợ quỉ là các thế lực vô hình độc ác.
 
Tin Mừng Mát-thêu kể lại câu chuyện các môn đệ Đức Giê-su đang phải chống chọi với sóng gió lại thấy một bóng người đi trên mặt nước tiến lại gần thuyền của các ông nên các ông hoảng sợ vì tưởng là ma. Nhưng Đức Giê-su đã trấn an họ “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!"  Ý nghĩa của bài Phúc âm hôm nay là Chúa Giê-su muốn bảo chúng ta là hãy tin tưởng vào sự hiện diện yêu thương và quyền năng cũng như vào sự can thiệp đúng thời đúng lúc của Thiên Chúa để không còn sợ hãi trước những mối hiểm nguy của cuộc sống!  Vậy chúng ta hãy tập phó thác cậy trông vào Chúa.
  
II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI SÁCH THÁNH
 
2.1 Trong bài đọc 1 (1 V 19,9a.11-13a): Hãy đứng trên núi trước mặt Đức Chúa.
 
2.2 Trong bài đọc 2 (Rm 9,1-5): Giả như ông vì anh em mà tôi có bị nguyền rủa, thì  tôi cũng cam lòng.
 
2.3 Trong bài Tin Mừng (Mt 14,22-33): Xin Ngài truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài.
 
III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân Dung của Thiên Chúa (Thiên Chúa là Đấng nào?):

 
* Là Thiên Chúa, Đấng đã hiện ra với ngôn sứ Ê-li-a trong tiếng gió hiu hiu, nhẹ nhàng thổi qua sườn núi. Lời Thánh Kinh nói rằng Thiên Chúa không có mặt trong giông bão. Người cũng không có mặt trong động đất hay trong ngọn lửa bừng bừng mà Người lại có mặt trong tiếng gió hiu hiu. Phải chăng Lời Kinh Thánh có ý nói rằng Thiên Chúa đến với chúng ta trong/qua những cảnh huống bình thường mà chúng ta ít ngờ tới.
 
* Là Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng đã không để cho sự cuồng nhiệt của đám đông lôi cuốn mà luôn tìm cách kết hiệp mật thiết với Chúa Cha trong những khoảnh khắc thanh tịnh mặt đối mặt với Thiên Chúa. Người còn là Đấng có toàn quyền thống trị trên biển nước mênh mông và trên những cơn sóng dữ (tượng trưng cho thế lực của sự dữ và ác thần). Chúa Giê-su mời các môn đệ tin tưởng và phó thác mạng sống của mình cho Người.
 
* Là Chúa Thánh Thần, Đấng hiện diện và cùng hành động với Chúa Cha khi Thiên Chúa xuất hiện với ngôn sứ Ê-li-a, trong tiếng gió hiu hiu. Chúa Thánh Thần cũng hiện diện và cùng hành động với Chúa Giê-su khi Người thức đêm cầu nguyện, khi Người đi trên mặt biển đến với các môn đệ và cho Phê-rô bước trên mặt nước đến với Người cũng như khi Người hạ lệnh cho biển yên gió lặng.
 
3.2 Sứ Điệp Lời Chúa (Thiên Chúa dậy gì hay muốn chúng ta làm gì?):  
 
- Một là chúng ta hãy chờ đón Thiên Chúa là Đấng muốn tỏ mình ra cho chúng ta. Thường thì chúng ta có khuynh hướng tìm gặp Thiên Chúa trong những biến cố kinh thiên động địa (bão táp, động đất, lửa) trong khi Thiên Chúa lại ưa xuất hiện trong những cảnh huống bình thường, giản dị  (như tiếng gió hiu hiu).
 
- Hai là chúng ta hãy hoàn toàn tin cậy phó thác vào Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng có quyền năng trên tất cả vũ trụ vạn vật, kể cả thế lực ác thần và sự dữ. Tín thác vào Chúa trong khi chúng ta được sống yên ổn, bình an thì tương đối dễ. Nhưng tín thác vào Chúa khi chúng ta gặp đủ mọi thứ khó khăn, thử thách, bách bại, chống đối mới thực sự là tín thác.
 
IV. SỐNG VỚI THIÊN CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI
 
4.1 Sống với Thiên Chúa như con cái sống với cha mẹ, như kẻ thụ ơn đối với Đấng ban ơn, như môn đệ sống với Thầy. Sống bằng cả một tấm lòng yêu thương, tôn kính và tuyệt đối tin cậy !
 
4.2 Thực thi sứ điệp (hay giáo huấn) của Lời Chúa hôm nay
 
- là noi gương ngôn sứ Ê-li-a mà mong chờ Chúa đến, và luôn tỉnh thức để nhận ra Chúa khi Người xuất hiện.  
 
- là giao phó cuộc sống hiện tại và tương lai của cá nhân và gia đình chúng ta cho Chúa Giê-su Ki-tô vì chúng ta tin Người là Chúa Tể vũ trụ vạn vật trên trời dưới đất.
 
V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH

5.1 “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!"
Chúng ta hãy cầu nguyện cho thế giới loài người hôm nay, nhất là cho những người phải sống thường xuyên trong lo âu, sợ hãi, để họ cảm nhận được lòng yêu thương của Thiên Chúa là Cha nơi Chúa Giê-su Ki-tô và nơi các cộng đoàn Ki-tô hữu.

X.- Chúng ta cùng cầu xin Chúa.  Đ.- Xin Chúa nhận lời chúng con.

 
5.2 “Khi thầy trò đã lên thuyền, thì gió lặng ngay.”  Chúng ta hãy cầu nguyện cho toàn thể Hội Thánh Chúa Ki-tô - nhất là cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế, Tu Sĩ Nam Nữ và mọi giáo dân -, để mọi Ki-tô hữu vững tin vào sự hiện diện liên lỉ và sự can thiệp kịp thời của Chúa Giê-su trong con thuyền của Người là Giáo Hội.

5.3 “Người đâu mà kém tin vậy! Sao lại hoài nghi?” Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người trong gia đình và giáo xứ/cộng đồng chúng ta, để mọi người được thêm lòng tin/cậy/phó thác đối với Thiên Chúa và Chúa Giê-su Ki-tô, Con Một Người, để sống tín thác cho quyền năng và tình thương của Người.

5.4 “Thưa Ngài, xin cứu con với!” 
Chúng ta hãy cầu nguyện cách đặc biệt cho những người đang lớn tiếng kêu cầu sự bênh vực và cứu giúp từ Đấng Tối Cao hay từ đồng loại, để họ sớm nhận được sự hỗ trợ cần thiết trong cơn nguy khốn.

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.

 Trở về
Các bài viết khác:
ĐỒNG LƯƠNG XỨNG ĐÁNG (19/09 21:58:57 PM)