Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 18 tháng 11 năm 2017

 
(19/08/2017 07:59 AM)
Chia sẻ tin:
SAO CHO DỄ COI VÀ DỄ THƯƠNG?

Tôi trung tuổi rồi cũng muốn dùng mạng xã hội để đối đãi với bạn bè, dâu con và mọi người nhưng còn rụt rè vì ngại có những điều không hay xảy ra, người đời lại chê cười “già rồi còn dại”. Vui lòng chỉ vài “bí kíp” để tôi trở thành người dùng facebook dễ coi và dễ thương, xin cảm ơn (Tư Giỏ - Thủ Dầu Một).

http://cep.com.vn/uploads/images/tin-tuc-song-ngu/nguoi-dung-facebook-tren-the-gioi.jpg

Thời nay, việc mở một tài khoản trên mạng xã hội đã trở nên khá phổ biến và dễ dàng với những người luống tuổi - lớp người mà ai kia (bà bạn Tran Thi của tui chứ ai! - NV 😉) đã tự trào rằng: vào cái thời tuổi tác đã “lên luống lên liếp” mới học vỡ lòng về "nét" niếc!

Ngoài các bước tiến hành, những quy định việc bảo mật thông tin cá nhân và những vấn đề kỹ thuật đã được "anh Mark" hướng dẫn chi tiết, ở đây ta chỉ bàn về thái độ và cách hành xử của người trung niên trên thế giới ảo thôi nhé!

Facebook là mạng xã hội phổ biến trên thế giới và được nhiều người dùng nhất ở Việt Nam. Từ “facebooker” dùng để chỉ “người sử dụng facebook”, nghĩa là một con người chứ không phải chỉ là một cái tên hoặc một tài khoản vô tri vô giác. Mà đã là người thì phải có danh tính, nhân thân rõ ràng, đầy đủ, minh bạch. Tuy vậy, chớ dại mà phớt lờ các bài tập cơ bản về mật khẩu, họ tên, danh tính, gia đình, số điện thoại, những điều riêng tư... gây mất an toàn cho chính mình.

• Đầu tiên, hãy dùng đúng họ tên mình, nếu thích một biệt danh nào đó thì có thể “mở ngoặc đơn” và lưu ngay dưới tên tài khoản. Đừng đặt những nickname ngộ nghĩnh, dễ thương hoặc đầy vẻ khiêu khích, bất cần hoặc bỡn cợt; đừng lấy tên nước ngoài nếu không vì lý do công việc hoặc quốc tịch; cũng đừng đặt tên dài thoòng khiến bạn bè "người quen kẻ lạ" khó mà nhớ ngay được… Biết đâu, chỉ vì cái tên mà mình đã trở nên "khó ưa" ngay từ cái nhìn đầu tiên?

• Avatar đừng để trống như "người vô hình"! Có thể chọn:

1/ Hình ảnh của “chính chủ” (ảnh nào tương đối gần với thời điểm hiện tại và đừng có quá… xa sự thật, cũng đừng có xộc xệch mình trần chân đất hay như đang tấu hài) hoặc chọn:

2/ Biểu tượng đặc trưng cho sở thích, tính cách của mình.

Đừng chọn ảnh Chúa, Phật, lãnh tụ… mặc dù đó là đối tượng bạn thờ phượng và muốn ngầm giới thiệu với mọi người. Nhiều cư dân mạng đã tâm sự rằng họ thật sự lúng túng vì cảm thấy mình bất xứng khi nhận được lời đề nghị “làm bạn” với… thánh nhân.

Cũng không nên đưa ảnh con, cháu lên làm “đại diện”, vì người mới quen nhìn vào sẽ chẳng biết ai vào với ai!

Càng không nên đưa ảnh con vật, người ta trân trọng “kết bạn” với mình chứ đâu có liên quan hoặc ngang hàng với thú cưng của mình?

• Trên facebook có mấy “nút” quan trọng: Like, Share, Tag, Comment và các biểu tượng cảm xúc. Trước khi đăng lên một dòng trạng thái, một hình ảnh hay câu chuyện nào đó, cần cẩn thận dừng lại kiểm tra lỗi chính tả, lỗi đánh máy rồi ung dung chọn chế độ: cho mọi người cùng xem, chỉ có bạn bè được xem, cho cả bạn của bạn bè mình xem hoặc “chỉ mình tôi”.

• Khi đem cái gì về trang nhà mình, phải thận trọng kiểm chứng, kẻo mang tiếng “già dễ dụ” và biến tường nhà mình thành cái lẩu thập cẩm, hổ lốn.

Nhớ phải trích nguồn (dẫn link hoặc ghi tên người viết) hoặc ghi chú là "Sưu tầm", kẻo bà con tưởng đó là "tác phẩm" của người post lại xúm vào ca tụng tá lả thì "quê" lắm mà đính chính cũng mệt!

• Vào thăm trang nhà bạn bè, bày tỏ sự quan tâm bằng cách đọc, thể hiện cảm xúc (thích, buồn, giận dữ, mắc cười, ngạc nhiên), nếu bình luận thì viết tiếng Việt có dấu, kẻo các “bạn già” đánh vần mãi hổng ra. Tránh dùng những từ quá phũ với thái độ quá khích kiểu “trẻ trâu” khiến người đọc bực mình, gây hấn không cần thiết.

Nên nhớ, nút “like” không chỉ là thích, mà còn là: đã đọc, có quan tâm, có tham gia… Nhiều người bỗng dưng trở nên “bằng mặt mà không bằng lòng” với ta chỉ vì những cái nút “like” mà ta dùng cho đối thủ hoặc phe nhóm đối lập của họ, hoặc ta cũng buồn lòng mà “hổng nói ra” khi bạn ta “like” ba cái thứ mà ta không thích nổi!

Nhiều người coi việc "dùng ẩu" những nút này và phát ngôn bừa bãi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc "giết người trong thế giới ảo". Vì vậy, nếu không muốn "chết", bài đầu tiên cần học là thái độ và cách giữ an toàn "sự sống" của mình trước cái smartphone và internet.

Còn nhiều "chiêu" lắm! "Luyện F.B" riết, võ công của bạn sẽ thâm hậu!

Dù là thế giới ảo nhưng cảm xúc nó mang đến cho người dùng là rất thật, hãy vun đắp lòng trắc ẩn và sự tha thứ để ngày một DỄ COI và DỄ THƯƠNG trong mắt cả làng facebook!

Ths-Bs Lan Hải.
 Trở về