Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 20 tháng 10 năm 2017

 Thông tin: Sinh hoạt khắp nơi
(04/06/2017 02:01 AM)
Chia sẻ tin:
ĐỒNG HƯƠNG BẮC NINH - XÓM MỚI: MỪNG THÁNH QUAN THẦY

WĐBĐM -- Sáng thứ Bảy, lúc 09g00 ngày 03/06/2017, đoàn người đồng hương Thọ Ninh thuộc giáo hạt Xóm Mới TGP. Saigon đã nô nức tuôn về nhà thờ giáo xứ Hà Đông long trọng mừng Lễ Thánh Quan thầy Phêrô Vêrôna.

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang đứng, giày và ngoài trời

Thọ Ninh nơi giáo phận mẹ Bắc Ninh, mảnh đất linh thiêng của bao vị tử đạo anh hùng, mảnh đất hiền lương của bảy đời con cháu hai dòng họ Chu Quang và Nguyễn Đình. Đồng hương Thọ Ninh Xóm Mới hôm nay bầu khí tưng bừng mừng, niềm vui tràn ngập khắp trong mỗi gia đình, ngày lễ hội vui tươi, thánh đức. Mọi người từ khắp muôn nơi đã gặp gỡ nhau mừng vui đến nghẹn ngào. Bằng tất cả tình cảm hơi ấm của con tim, họ đã cất lên những lời ca chan chứa tình quê hương, tình máu mủ ruột thịt làm cho ai ai cũng xúc động dạt dào.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Đúng 10g00, Thánh lễ đồng tế bắt đầu, dưới sự chủ tế của cha Phêrô Chu Quang Trịnh, 6 cha đồng hương Thọ Ninh và cha Martinô - phó xứ Hà Đông cùng đồng tế.

Ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ trước Thánh lễ, Cha Martinô Chu Quang Định nói:

“Con xin thay mặt Ban Điều hành Đồng hương Thọ Ninh, có đôi lời trong ngày hội ngộ diễn ra qua Thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh Quan Thầy Phêrô Vêrôna hôm nay. Chúng ta tưởng nhớ và tri ân tổ tiên – Các Vị đã nêu gương đạo đức, hy sinh hầu để lại muôn phúc lộc cho con đàn, cháu đống. Thật vậy, Thọ Ninh – mảnh đất linh thiêng của các Thánh Tử đạo anh hùng, mảnh đất hiền lương của bảy đời con cháu của hai “Dòng họ Chu Quang và Nguyễn Đình”. Nơi đây đã sản sinh ba người con ưu tú trong số 100 Vị Đầu mục Bắc Ninh chịu phúc tử đạo thời vua Tự Đức. Các Vị là những người đứng đầu trong các xứ họ, đã chịu bách hại tại thành cổ Bắc Ninh. Sau 2 năm, 5 tháng bị tra tấn, dụ dỗ nhưng các ngài nhất quyết không chối đạo, vẫn quyết một lòng trung thành giữ vững đức tin.

Chiều tối ngày 4/4/1862, các Vị Đầu mục bị xử trảm và chôn sống bên tả ngoài cổng thành Bắc Ninh trong đó có 3 Vị thuộc
Thọ Ninh gồm :

Thánh Phêrô Chu Quang Thông (cụ Khóa Nhiêu 63 tuổi).
Thánh Tôma Chu Quang Thùy (cụ lương y Lý Vang 47 tuổi)
Thánh Đaminh Nguyễn Văn Hợp (cụ trùm Kim 33 tuổi).

Nhờ máu của các ngài đổ ra vì Đạo Thánh Chúa mà hoa trái đức tin nơi Thọ Ninh được đơm bông kết trái gồm 24 linh mục và 27 tu sĩ nam nữ đang phục vụ trên khắp mọi miền đất nước và hải ngoại. Là con cháu của các ngài, mỗi người con của Thọ Ninh dù ở miền nam cũng như ở hải ngoại đều hướng về và tha thiết yêu mến quê hương. Đồng thời luôn tự hào là con dân của làng Thọ Ninh nơi giáo phận mẹ Bắc Ninh - giáo tỉnh Hà Nội thuộc Giáo hội Công giáo Việt Nam. Chúng ta hãy phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của các Vị tiền nhân – luôn sống tốt đạo đẹp đời để xứng đáng là con cháu các ngài”.

Kế đến, trong phần gợi ý đầu Thánh lễ, cha chủ tế Phêrô nhắc nhớ lời của Đức cha Eugène Artaraz CHỈNH, Giám mục Đại diện Tông Tòa Bắc Ninh (6/11/1932 – 21/12/1947): “Thọ Ninh có lẽ nghèo nhất địa phận, nhưng đạo đức tốt lành nhất địa phận. Sản xuất nhiều linh mục và tu sĩ nhất địa phận (24 linh mục, 27 nam nữ tu sĩ). Trong ngày lễ bổn mạng hôm nay, chúng ta thành tâm tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các vị tiền bối đã để lại di sản cho chúng ta lòng đạo đức tốt lành. Xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Phêrô Vêrôna và tổ tiên ban cho mọi người giàu niềm tin, giàu đạo đức, giàu mối tương quan tình nghĩa xóm làng – đồng hương và giàu về cuộc sống hôm nay để được vui hưởng thiên đàng hôm nay.”

Chia sẻ Tin Mừng

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng

Trong bài giảng theo Tin mừng thánh Gioan 15,18-21, cha Phêrô Chu Quang Vượng, OFM gợi cho bà con đồng hương Thọ Ninh nhớ lại 63 năm tình xa quê luôn là thứ vô giá (1954-2017), vì không ai lại không có quê hương, dù quê hương chỉ là những gì giản dị nhất, giản dị và bình thường nhưng không tầm thường qua bài thơ “Có bao giờ em hỏi” của thi sĩ Duyên Anh và nhã sĩ Phạm Duy phổ nhạc:

“Có bao giờ em hỏi
Quê hương mình ở đâu
Có bao giờ em đợi
Tháng mấy trời mưa ngâu
Có bao giờ em nói
Câu tình tự ca dao
Có bao giờ em gọi
Hồn ta về với nhau.
Mùi hương nào gợi nhớ
Vườn trăng thoảng hương cau
Con diều nâu theo gió
Gọi nhạc sáo lên cao
Nhịp võng trưa mùa hạ
Ngày xưa ru ngày sau
Thi ca trong sữa lúa
Tiểu thuyết trên lụa đào...”


Những hình ảnh như vậy thật khó có thể gặp lại vào thời nay, vì người ta đã và đang công nghiệp hóa và thành thị hóa hết trơn rồi. Tiếc lắm thay, nhưng biết làm sao được!

Trong hình ảnh có thể có: 16 người, trong nhà

Cuối cùng, ngài mời gọi: “Trong tâm tình ngày lễ kính thánh bổn mạng Phêrô Vêrôna, nguyện xin ngài phù trì cho dân làng Thọ Ninh chúng ta luôn luôn sống truyền thống đạo đức, hy sinh, chịu khó vì Chúa và vì Giáo hội. Thánh nhân Vêrôna lúc sinh thời thuộc giáo phái Ma-ni-kê, nhưng ngài đã theo Công giáo ngay khi còn nhỏ và tận lực truyền bá bảo vệ đức tin chân chính cho đến khi ngã gục dưới lưỡi kiếm của bọn thích khách, vì “mộ mến Đức tin và tuân phục Hội Thánh Rôma”.

Mời nghe audio Thánh lễ:
https://www.youtube.com/watch?v=jg1M_KGt-gA

Tri ân và chúc mừng

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang đứng
Sau lời nguyện hiệp lễ, cha chủ tế Phêrô và quý cha đồng hương cùng Ban Điều hành đã chúc mừng các gia đình sau những năm tháng nhọc nhằn vất vả lo cho gia đình và con cháu; đồng thời kính tặng mỗi gia đình một “Kỷ niệm chương”, và chụp một tấm hình lưu niệm trong bữa cơm gia đình sau Thánh lễ.

Thánh PHÊRÔ VÊRÔNA, O.P (+1252): Linh mục, Tử đạo – Quan Thầy Đồng hương Thọ Ninh

Trong hình ảnh có thể có: 7 người

Thánh nhân sinh vào cuối thế kỷ XII tại Vê-rô-na, nước Ý, cha mẹ thuộc giáo phái Ma-ni-kê, nhưng người đã theo Công giáo ngay khi còn nhỏ. Lúc thiếu thời, người học tại Bôlônia và được chính thánh Đaminh sáng lập Dòng Thuyết giáo trao tu phục. Từ đó, người chuyên giảng thuyết, đặc biệt cho người Cata. Noi gương thánh Tổ phụ, người dùng phương pháp đối thoại theo Tin mừng truyền giảng và làm chứng về Ðấng Cứu độ. Ðược Chúa Thánh Thần ban nhiều ơn lạ, người tận lực truyền bá và bảo vệ đức tin chân chính. Ngài trở thành vị truyền giảng và chứng nhân bằng cách lo lắng làm cho đức tin phát triển nơi dân chúng. Ngài thành lập những “Hội Ðức tin” và những “Huynh đoàn tôn vinh Ðức Mẹ”. Ngài quí trọng và theo đuổi đức ái huynh đệ, đồng thời hăng say cổ võ đời sống cộng đoàn. Khi làm Bề trên Tu viện, ngài đã khôn ngoan tổ chức và cương quyết bảo vệ nếp sống ấy. Ngài cũng lo lắng nhiều cho chị em nữ tu về đường thiêng liêng, với tư cách là Cha Linh hướng, đã tận tình giúp đỡ họ bằng nhiều lời chỉ dạy và nhắn nhủ.

Về cuối đời, khoảng giữa năm 1251, ngài còn nhận thêm chức vụ Thanh tra Ðức tin, và chu toàn một cách hữu hiệu nhiệm vụ do Tông Tòa ủy thác. Ngày 6/4/1252, trên đường từ Côma về Milan, ngài đã ngã gục dưới lưỡi kiếm của bọn thích khách, vì “mộ mến Đức tin và tuân phục Hội Thánh Rôma”. Lúc đó, ngài đọc lớn tiếng kinh Tin Kính, và lấy máu viết lời tuyên xưng đức tin. Sau này, một người trong đám sát thủ là Côrinô đã gia nhập Dòng Anh em Thuyết giáo.

Ngày 9/3/1253, Ðức Innôxentê IV đã tuyên ngài lên bậc hiển thánh và chỉ định ngày 29/4 mừng lễ kính ngài. Sau lần canh tân Phụng vụ mới nhất, lễ kính ngài được cử hành vào ngày 4 tháng 6, ngày kỷ niệm dời thi hài ngài (1340).

Đôi nét về đồng hương Thọ Ninh – Bắc Ninh

Trong hình ảnh có thể có: 2 người

* Năm 1659: Toà Thánh thành lập hai giáo phận đầu tiên là Đàng Trong và Đàng Ngoài. Khi Toà Thánh thành lập giáo phận Đàng Ngoài thì vùng đất Bắc Ninh đã có cứ điểm truyền giáo như Kẻ Roi, Kẻ Nê, Kẻ Mốt…

Năm 1679: Toà Thánh chia “giáo phận Đàng Ngoài” thành hai giáo phận, “giáo phận Đông” (Hải Phòng) và “giáo phận Tây” (Hà Nội), vùng đất Bắc Ninh thuộc “giáo phận Đông”, Đàng Ngoài. Lúc đó có 32 nhà thờ với 3.317 giáo hữu; năm 1712 số giáo dân tăng lên là 4.516, được các cha Dòng Tên và sau đó là các cha Dòng Đaminh coi sóc.

Năm 1848: Đức Piô IX chia “giáo phận Đông” Đàng Ngoài thành hai giáo phận, “giáo phận Trung Đàng Ngoài” và “giáo phận Đông Đàng Ngoài” gồm các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc và một phần thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Giang.

Ngày 29-5-1883: Để việc truyền giáo được phát triển, Toà Thánh thành lập thêm một giáo phận mới tách từ giáo phận Đông, đó là giáo phận Bắc, tức là giáo phận Bắc Ninh ngày nay, gồm các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Vĩnh Yên, Phúc Yên, Lạng Sơn, Cao Bằng, một số huyện của các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội.

Năm 1924, “giáo phận Bắc” được Toà Thánh đổi tên gọi là “giáo phận Bắc Ninh”, theo địa danh nơi đặt Toà Giám Mục.

** Nhà thờ Giáo xứ Thọ Ninh nơi giáo phận mẹ Bắc Ninh vừa cung hiến khánh thành Thánh đường khang trang đẹp đẽ. Ngôi nhà thờ đã được xây dựng bằng biết bao mồ hôi công sức của các tín hữu. Thọ Ninh chỉ có 700 tín hữu, thế mà họ đã đóng góp tất cả 3.000 ngày công lao động trong một năm trời thực hiện đại trùng tu ngôi thánh đường. Ðặc biệt, nhà thờ Thọ Ninh hiện là nơi an nghỉ của 5 vị thánh tử đạo: Phêrô Almato Bình, Giuse Nguyễn Duy Khang, Vinhsơn Lê Quang Liêm, Stêphanô Nguyễn Văn Vinh, và Vinhsơn Ðỗ Yến.

Điểm rất đặc biệt của nhà thờ Thọ Ninh có đặt linh cốt của thánh tử đạo Vinhsơn Ðỗ Yến vào bàn thờ do Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục giáo phận Hải Phòng chủ sự hôm 01/03/2007 dưới thời Cha xứ Phêrô Chu Quang Tòng.

** Đồng hương Thọ Ninh ở miền Nam hiện nay tập trung nhiều nhất ở Xóm Mới, Hố Nai, Thủ Đức và Phước Lý. Tuy nhiên, gia đình Bắc Ninh - Xóm Mới tổ chức quy củ nhất, công đầu do Đức Ông Đaminh Đinh Đồng Cương (+) thành lập và làm linh hướng từ năm 1973.

Các Cha Linh hướng kế nhiệm:

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang đứng

- Cha Gioan Baotixita Đào Duy Thứ (+)
- Cha Giuse Nguyễn Hòa Nhã (+)
- Cha Vinhsơn Lê Minh Vọng (+)
- Đaminh Nguyễn Thế Hoạt (+)
- Hiện nay là cha Giuse Phùng Văn Thông Minh.

BTT. Gx. Hà Đông.
 Trở về
Các bài viết khác: